Vinalines phải có chính sách thỏa đáng cho nhân viên khi cổ phần hóa

24/01/2018 06:20

Chiều 23/1, Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018.

vinalines phải có chính sách thỏa đáng cho nhân viên khi cổ phần hóa

Khối cảng biển và dịch vụ hàng hải của Vinalines tăng trưởng 12,1% trong năm 2017

Đánh giá cao những thành tích mà Vinalines đạt được đồng thời khẳng định Vinalines đã, đang bước ra khỏi thời kỳ khó khăn nhất khi năm 2017 có lợi nhuận hơn 500 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 800 tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đây là giai đoạn mang tính lịch sử của Vinalines khi tiến hành thực hiện đề án cổ phần hóa (CPH). 

“Việc trước tiên mà lãnh đạo đơn vị cần làm là triển khai tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị thành viên, CBCNV về chiến lược CPH, định hướng sau CPH để tránh sự hoang mang cho người lao động, nhất là đội ngũ cán bộ giỏi, có kinh nghiệm lâu năm”.

“Đặc biệt, khi tái cơ cấu lại ngành nghề, sẽ tồn tại một bộ phận lao động không còn phù hợp với tính chất công việc mới. Vì vậy, trong quá trình CPH, đơn vị phải giải quyết thỏa đáng chính sách cho người lao động", Bộ trưởng nói và nhấn mạnh thêm: Cùng với việc trình đề án CPH lên Thủ tướng, lãnh đạo Vinalines cần gấp rút nghiên cứu những đề xuất tốt liên quan đến khai thác cảng biển, vận tải ven biển, hệ thống hạ tầng vận tải chuyên dụng, đặc biệt là logistics để nếu như được Thủ tướng chấp thuận, DN sẽ có một hành lang pháp lý vận hành trơn tru, phù hợp và chủ động.

Ngoài ra, để Vinalines thực sự thoát khỏi thời kỳ khó khăn nhất của 5 năm trước, trở thành thương hiệu lớn mạnh, đơn vị cần tinh gọn hệ thống. “Cảng nào nằm trong khu vực thiếu nguồn hàng phải tìm mọi cách để CPH. Cảng nằm ở khu vực năng động thì phải tính phương án mở rộng, tự động hóa để giảm lao động thủ công, giảm chi phí giá thành. Về vận tải biển, cần nghiên cứu để làm sao 40 - 50% vận tải XNK là của người Việt Nam, tránh lợi nhuận rơi vào túi DN nước ngoài ”, Bộ trưởng nói. 

Trước đó, báo cáo về kết quả hoạt động, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền Tổng giám đốc Vinalines cho biết, năm 2017, lợi nhuận của Vinalines tăng gấp 2 lần so với năm 2016. Tổng doanh thu tăng trưởng 12,3%, trong đó, khối cảng biển và dịch vụ hàng hải tăng trưởng 12,1%, khối vận tải biển tăng 19,6%. 

Triển khai tái cơ cấu tài chính cho các DN vận tải biển, đến hết năm 2017, dư nợ công ty mẹ chỉ còn hơn 2.000 tỷ đồng, bằng 23% trước khi tái cơ cấu, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu dưới 3 lần.

Trước đó, ngày 28/12/2017, Vinalines đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án CPH công ty mẹ.

Nam Khánh