Vòng tránh thai "lạc trôi" trong ổ bụng người phụ nữ 63 tuổi

22/05/2019 16:52

Nhập viện trong tính trạng đau bụng phần hố chậu trái, người phụ nữ 63 tuổi được kịp thời phát hiện vòng tránh thai "lạc trôi" trong ổ bụng.

Vòng tránh thai
Các bác sĩ phẫu thuật để lấy ra chiếc vòng tránh thai "lạc trôi" trong ổ bụng bệnh nhân

Mới đây, Khoa Phụ, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị T.(63 tuổi, thường trú tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh), trong tình trạng gần đây ở nhà thấy đau bụng phần hố chậu trái. Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ.

Theo lời bệnh nhân T, bà đặt vòng tránh thai cách đây chừng 30 năm. Tuy nhiên gần đây ở nhà thấy đau bụng hố chậu trá nên đi khám.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy, hình ảnh vòng tránh thai (Dana) lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai.

Vòng tránh thai
Hình ảnh vòng tránh thai đi lạc chỗ

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS. Bùi Minh Cường cho biết trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trung, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ vẫn khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Tú Uyên