Vớt vật thể lạ tại vị trí nghi máy bay CASA 212 rơi

22/06/2016 05:04

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt vật thể lạ ở độ sâu 60m tại khu vực nghi máy bay Casa212 rơi.

Vớt vật thể lạ tại vị trí nghi máy bay CASA 212 rơi 1

Cận cảnh một mảnh vỡ của máy bay Casa 212 được lực lượng chức năng trục vớt ngay trong đêm sự cố xảy ra

Liên quan đến cuộc tìm kiếm 9 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Casa 212 gặp nạn hôm 16/6, thông tin mới nhất từ Sở chỉ huy tiền phương cho biết, hiện các phương tiện hiện đại nhất của Việt Nam như tàu HQ888, tàu bệnh viện 561, các tàu có thiết bị quét sonar... vẫn tiếp tục tham gia tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay CASA 212 mất tích với quyết tâm cao nhất. Ưu tiên hàng đầu của lực lượng tìm kiếm vẫn là tìm bằng được 9 thành viên của phi hành đoàn.

Do thời tiết từ chiều 21/6 đã tốt hơn nên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng tham gia tìm kiếm.

Theo kế hoạch dự kiến, hôm nay (22/6), lực lượng tìm kiếm sẽ tiến hành trục vớt vật thể lạ có kích thước 13x4m ở độ sâu 60m do tàu HQ888 quét được trong khu vực 25 hải lý vuông tại khu vực nghi vị trí máy bay Casa-212 rơi.

Việc trục vớt sẽ do lực lượng người nhái có khả năng lặn sâu nhất và robot cũng như các thiết bị hiện đại nhất thực hiện.

Cũng liên quan đến công tác tìm kiếm người và chiếc máy bay gặp nạn, thông tin từ Cục hàng không Việt Nam cho biết, đại diện Airbus đã có cuộc làm việc với đại diện các đơn vị chức năng và cam kết, sau khi tìm thấy hộp đen, các mảnh vỡ, tập đoàn này sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, sẽ trao đổi một cách chi tiết các thông số kỹ thuật của máy bay Casa-212, hỗ trợ về nhân sự, kỹ thuật, kinh phí, chia sẻ thông tin với Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Về phía hỗ trợ từ Trung Quốc trong việc tìm kiếm, đại diện Cảnh sát biển cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục cử các tàu chấp pháp và máy bay tham gia tìm kiếm máy bay CASA - 212 của Việt Nam trong vùng biển của nước này. Hiện Trung Quốc đang duy trì 8 tàu chấp pháp và 8 tàu ngư dân tham gia hỗ trợ tìm kiếm.

Trong khi đó, thông tin từ Bộ Công an cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố khiến máy bay CASA 212 cùng 9 cán bộ chiến sĩ bị mất tích, Bộ này đã chỉ đạo các đơn vị địa phương phối hợp với chặt chẽ với Bộ Quốc phòng tích cực tìm kiếm.

Bộ Công an cho biết sẽ bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, nhất là với Sở Chỉ huy cứu hộ Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân để tìm kiếm người và phương tiện gặp nạn.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trưa 16/6, máy bay CASA 212 (số hiệu 8983) thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng quân - không quân trong khi chở 9 cán bộ chiến sĩ bay tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay Su-30MK2 mất liên lạc trước đó đã gặp nạn tại khu vực phía Tây Nam cách đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng khoảng 40 hải lý.

Video phát hiện vật thể ở độ sâu 60 m tại vị trí máy bay CASA rơi:

Bảo An