Vụ 15 ngư dân mất tích: Tìm thấy 1 thi thể?

11/01/2018 13:27

Một thi thể được cho là của ngư dân xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã được tàu bạn vớt.

vụ 15 ngư dân mất tích: tìm thấy 1 thi thể?

Vùng biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa

Theo thông tin, ngày 11/1, UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã nhận được tin báo của người dân về việc tàu cá của ông Sự (ngụ tại xã Ngư Lộc) vớt được 1 thi thể được cho là của ngư dân đi trên tàu cá TH. 90605-TS do ông Nguyễn Văn Hải (ngụ ở Phú Hào, Hưng Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) làm chủ tàu bị phá nước, hỏng máy thả trôi mất liên lạc từ ngày 8/1 đến nay, trên tàu có 4 lao động.

"Thấy người nhà lên UBND xã báo một tàu đánh cá đã tìm thấy thi thể được cho là ngư dân đi trên tàu cá của ông Hải, dự kiến đến 20h tối nay tàu cá này mới vào được đến bờ", ông Nguyễn Hải Năm - Phó chủ tịch UBND xã Ngư Lộc thông tin.

Cũng theo ông Năm, hiện nay, lực lượng của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT) cũng đã có mặt ở địa phương để phối hợp với địa phương tìm kiếm 4 ngư dân đi trên tàu cá TH.90605-TS.

Như Báo Giao thông đưa tin, từ ngày 8-10/1 không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Thanh Hóa. Hầu hết các khu vực có mưa, mưa nhỏ, gió Bắc đến Đông Bắc trên đất liền cấp 4, cấp 5. Ven biển và ngoài khơi cấp 7, cấp 8 biển động mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 10-12 độ C, trời rét đậm, rét hại. Biển động mạnh đã làm một số tàu cá của ngư dân Thanh Hóa hoạt động trên biển bị chìm và mất thông tin liên lạc. Tính đến 10h30 ngày 10/1, qua thống kê của Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa có 5 tàu cá cùng 1 bè mảng (với 26 lao động) bị chìm. Trong đó cứu được 11 lao động còn 15 lao động đang mất tích. Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 411 đang thường trực tại Hải Phòng rời bến đi cứu nạn. Cùng lúc đó, Trung tâm đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu gần 20 tàu cá tại hiện trường nhanh chóng tìm kiếm người bị nạn. 

vụ 15 ngư dân mất tích: tìm thấy 1 thi thể?

Các thuyền viên bị nạn đang được cán bộ, nhân viên Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam thăm khám trước khi đưa vào bờ an toàn

Trước sự việc này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND Tp. Hải Phòng hỗ trợ, tăng cường lực lượng tìm kiếm cứu nạn các phương tiện nói trên.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Quyền chỉ đạo Văn phòng thường trực chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT và UBND các huyện Tĩnh Gia, Hậu Lộc, Tp. Sầm Sơn cùng lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Trung ương, tỉnh bạn, kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động tìm kiếm các lao động mất tích trên biển. Ngoài ra, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời để các gia đình có ngư dân gặp nạn sớm vượt qua, mất mát.

Danh sách các phương tiện bị chìm trên biển gồm: 

1.Tàu TH.90804-TS có công suất 110CV của ông Nguyễn Văn Xuân (ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) hành nghề câu mực bị chìm cách phía  Đông Bắc đảo Mê khoảng 36 hải lý. Trên tàu có 5 thuyền viên được cứu vớt và đưa vào bờ an toàn.

2.Tàu TH.91552-TS có công suất 125CV của ông Lê Văn Thực (ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia) cũng bị chìm ở Đông Bắc đảo Mê khoảng 57 hải lý. Trên tàu có 8 lao động. Hiện mới chỉ cứu vớt được 3 lao động còn lại 5 lao động đang mất tích.

3.Tàu TH.1288-TS công suất 60CV của ông Nguyễn Văn Mạnh (xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia) có 5 lao động đang hành nghề câu mực bị chìm ở phía Đông Bắc đảo Mê khoảng 57 hải lý. Hiện mới với được 2 lao động còn lại 3 người đang mất tích.

4.Tàu TH.3202-TS công suất 85CV của ông Ngô Văn Quân (ở phường Quảng Tiến, Tp. Sầm Sơn) hành nghề lưới rê bị chìm cách bờ biển Sầm Sơn khoảng 3 hải lý. Lúc này có 3 lao động và đang mất tích, chưa có thông tin liên lạc.

5.Tàu TH.90650-TS của ông Nguyễn Văn Hải (ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc) có 4 lao động hành nghề câu mực bị mất liên lạc ở khu vực đảo Bạc Long Vĩ.

Ngoài ra, còn có một chiếc bè mảng của ông Lê Đình Chín (ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) có 3 lao động bị nạn ở vùng biển Sầm Sơn, may không gây thiệt hại về người.

Cùng ngày, thông tin từ Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam cho biết đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích trên biển.

Truyền hình giao thông:

Gia Anh