Vụ 2 xe Mercedes Benz cùng BKS: Sử dụng biển giả có thể bị truy cứu hình sự

03/03/2021 09:54

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, theo quy định của pháp luật, người sử dụng biển số ô tô giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ 2 xe Mercedes Benz cùng BKS: Sử dụng biển giả có thể bị truy cứu hình sự 1

Hình ảnh 2 xe Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 lưu thông trên địa bàn quận Hà Đông được người dân ghi lại

Liên quan đến vụ việc, cơ quan công an quận Hà Đông (Hà Nội) tạm giữ 2 ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra, sáng 3/3 trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi sử dụng biển số xe không đúng quy định hay còn gọi là biển giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội, trong đó có thể là tội phạm hình sự.

"Theo Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ quy định: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp". Hành động lắp biển số của xe khác lên xe của mình sẽ được ghép vào tội sử dụng biển số giả.

Ngoài ra, khoản 22, điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định, nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua, bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy. Với hành vi vi phạm thì tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người sử dụng biển số xe giả sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, theo quy định tại Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi không gắn biển số (đối với loại xe có quy định bắt buộc gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số ghi trên giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với xe ô tô. Người vi phạm bị giữ bằng lái 1-3 tháng.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích thêm, con dấu trong biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xác định là dấu giả. Việc đóng quốc huy lên biển số xe giả cũng sẽ được xác định là hành vi làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức.

"Người biết rõ đây là con dấu giả nhưng vẫn sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 Về tội làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức, tội sử dụng tài liệu con dấu giả", ông Cường nói.

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh: Hành vi sử dụng biển số xe giả không những gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, quản lý hành chính, dẫn đến việc nhầm lẫn trong sự phản bội mà còn là hành vi gian dối, có thể dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí phạm tội.

"Người sử dụng biển số xe giả sẽ có ý thức coi thường pháp luật, cho rằng mình có thể ngụy trang, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nên càng dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội. Bởi vậy việc phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp sử dụng biển số xe giả bằng các chế tài hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự là cần thiết để đảm bảo việc quản lý tài sản, quản lý hành chính, đảm bảo trật tự an toàn xã hội được thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo công bằng trước pháp luật", luật sư Cường nói thêm.

Cũng theo luật sư Cường, theo thông tin ban đầu, hai xe chung biển số này cùng hiệu Mercedes, đời xe cũng tương đương nhau dẫn đến khả năng nhầm lẫn khi tham gia giao thông rất cao.

Loại xe này có giá bán khoảng 3 tỷ đồng, nếu xe cũ nhượng lại cũng gần 2 tỷ đồng. Bởi vậy người nào vận chuyển chiếc xe này qua biên giới không khai báo hải quan, không nộp thuế nhập khẩu xe ô tô thì đây là hành vi buôn lậu. Người thực hiện hành vi buôn lậu sẽ bị xử lý hình sự về tội buôn lậu.

Với người biết là xe buôn lậu nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ sẽ bị xử lý hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ và xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và sẽ làm rõ trong hai chiếc xe này thì đâu là chiếc xe giả và việc làm giả biển số xe này có mục đích gì?, chiếc xe này có giấy tờ hải quan hay không?, có phải là tài sản do phạm tội mà có không? để giải quyết theo quy định pháp luật.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, mới đây, người đi đường ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh 2 xe ô tô Mercedes Benz đều mang biển số 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông (TP Hà Nội).

Theo một nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, biển số 30E-488.16 trong hệ thống đăng ký là của ô tô Mercedes Benz sản xuất năm 2011, đăng kí lần đầu vào tháng 3/2012, chủ sở đứng trong giấy đăng kí là của một Công ty Trách nhiệm hữu hạn, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Văn Huế