Vụ 39 người Việt chết trong container: Cảnh sát bắt thêm 1 nghi phạm

23/11/2019 10:09

Báo Telegraph của Anh trước đó đặt nghi vấn rằng có băng đảng Ireland đứng đằng sau thảm kịch.

vụ 39 người việt chết trong container: cảnh sát bắt thêm 1 nghi phạm
Cảnh sát Essex - ảnh tư liệu Financial Times.

Cảnh sát Hạt Essex ngày 22/11 thông báo đã bắt giữ thêm 1 nghi phạm người Bắc Ireland, vì bị tình nghi âm mưu buôn người và hỗ trợ đưa người vào Anh trái phép.

Nghi phạm bị bắt trên xa lộ M40, đoạn đi ngang qua Beaconsfield thuộc hạt Buckinghamshire. Đối tượng này năm nay 23 tuổi, bị bắt giữ bởi cảnh sát Thames Valley.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 6 nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ 39 thi thể được phát hiện trong container ở Anh ngày 23/10.

Báo Telegraph của Anh trước đó đặt nghi vấn rằng có băng đảng Ireland đứng đằng sau thảm kịch.

Cảnh sát Anh lẫn phía Việt Nam xác nhận tất cả nạn nhân đều là người Việt Nam và đang tiến hành các thủ tục đưa thi hài/di hài về nước.

Trong số các nghi phạm bị bắt, Maurice Robinson, tài xế lái xe đầu kéo chở container chứa 39 thi thể trên lãnh thổ Anh, đã ra tòa và đối mặt 42 tội danh, trong đó có tội tổ chức buôn người, đưa người vượt biên trái phép và ngộ sát.

Tài xế chở container đến cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi container lên đường sang Anh ngày 22/10, cũng bị bắt giữ tại Cộng hòa Ireland.

Maurice Robinson được xác định là Eamonn Harrison, 23 tuổi. Hiện tiến trình dẫn độ nghi phạm sang Anh vẫn đang được tiến hành.

Tại Việt Nam, công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng đã bắt một số đối tượng nằm trong đường dây tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Liên quan đến việc đưa các thi hài/di hài về nước, sáng 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài, bình tro cốt về an toàn, kịp thời.

Hòa Bình