Vụ án xông vào nhà chém chết người: Bị cáo tử hình khai ra kẻ chủ mưu

18/02/2019 07:34

Giữa năm 2014, một nhóm côn đồ ngang nhiên xông vào chém chủ nhà tử vong trước mặt vợ con nạn nhân.

Vụ án xông vào nhà chém chết người: Bị cáo tử hình khai ra kẻ chủ mưu 1
5 năm với rất nhiều phiên xét xử, song những kẻ chủ mưu gây ra vụ giết người dã man vẫn chưa phải đền tội

Sau 5 năm với rất nhiều phiên xét xử, những đối tượng liên quan mới hé lộ lời khai liên quan đến kẻ chủ mưu đứng sau sai khiến.

Bỏ lọt tội phạm?

Ngày 15/2, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Giết người với hai bị cáo Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường (SN 1990, ở Bắc Giang). Nạn nhân trong vụ án là anh Đồng Nguyên Minh (SN 1971, trú tại quận Ba Đình).

5 năm đã trôi qua kể từ ngày vụ án xảy ra, rất nhiều phiên xét xử đã được mở, nhưng mỗi lần phiên toà diễn ra, là một lần nỗi đau được gợi lại. Tại phòng xử án, nghe toà đọc lại hành vi tội ác của các bị cáo, những giọt nước mắt vẫn rơi trên gương mặt của vợ, của chị gái và người cha già yếu của nạn nhân.

Trong phiên toà lần này, theo yêu cầu của luật sư Lê Ngọc Hà - người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại, toà cũng đã trích xuất 3 bị án liên quan đến vụ án, đã được xét xử qua 2 cấp, gồm Đào Thanh Sơn, Trần Quốc Hương, Nguyễn Quang Huy.

Phiên phúc thẩm lần này được mở ra để x xét kháng cáo của 2 bị cáo Phòng và Cường. Án sơ thẩm tuyên 2 bị cáo này mức án cao nhất là tử hình. Ngoài ra còn có kháng cáo của chị Trần Thị Hương Phúc (SN 1975, hiện ở TP Lạng Sơn, vợ nạn nhân). Chị Phúc kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng đã bỏ lọt tội phạm.

Suốt thời gian qua, gia đình bị hại cho rằng vụ án chưa làm rõ được kẻ chủ mưu đứng đằng sau sai khiến các bị cáo sát hại anh Minh.

Khai ra kẻ chủ mưu vì “không thực hiện lời hứa”

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nông Văn Phòng nói lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì muốn khai thêm những người sai khiến bị cáo, cụ thể là Trương Quốc Hưng và Nguyễn Tiến Dần. Theo lời kể của Phòng, Trương Quốc Hưng và bị hại có mâu thuẫn, tranh chấp với nhau về một thửa đất nên Hưng giao Phòng và một số bị cáo khác đi chém “dằn mặt” anh Minh. Phòng nghe theo vì khi đó đang ở nhà Hưng và làm việc vặt cho Hưng.

Chiều 24/5/2014, anh Đồng Nguyên Minh đang ở trong nhà cùng vợ và các con thì xuất hiện 3 thanh niên bịt kín mặt ở ngoài xông vào tận trong nhà và vung dao chém tới tấp cho đến khi nạn nhân tử vong.

Theo kết luận điều tra, có 5 đối tượng tham gia vụ giết anh Minh gồm: Phòng, Cường, Sơn, Hương, Huy. Ngay sau khi gây án, Phòng và Cường trốn sang Trung Quốc. Sơn, Huy, Hương bị bắt. Sơn sau đó bị tuyên án tử hình, Hương 20 năm và Huy mức án 18 năm tù giam. Sơn sau đó kháng cáo và được giảm xuống tù chung thân. Ngày 6/7/2017, Công an Trung Quốc đã bắt được Phòng và Cường sau nhiều năm trốn truy nã, bàn giao lại cho Công an TP Hà Nội khôi phục điều tra. Giai đoạn 2 của vụ án được mở ra. Ngày 5/7/2018, TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình với cả 2 bị cáo.

Bị cáo Khổng Văn Cường khi được toà hỏi cũng khẳng định mình không oan, nhưng mình chỉ là người đi theo. “Không rõ lúc ấy các anh xui thế nào mà bị cáo lại đi theo”, Cường nói và cũng muốn những người đứng phía sau phải chịu tội.

3 bị án liên quan được triệu tập cũng thừa nhận phạm tội như lời khai của 2 bị cáo Phòng và Cường. Một số lời khai của bị án cũng “điểm tên” kẻ chủ mưu là Trương Quốc Hưng và Nguyễn Tiến Dần.

Trước những câu hỏi của đại diện VKS giữ quyền công tố, bị cáo Phòng khai Hưng giao Phòng đi chém anh Minh để anh Minh tàn phế. “Định chém gây thương tích nhưng bị cáo luống cuống, quá tay dẫn đến cái chết của anh Minh”, Phòng lí nhí nói trước HĐXX.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm bào chữa cho bị cáo Phòng đã hỏi thân chủ của mình tại sao trong suốt quá trình điều tra không khai ra kẻ chủ mưu mà đến tận bây giờ - sau 5 năm mới chịu khai? “Vì trước đây, khi bị cáo gây án xong rồi bỏ trốn, anh Hưng có hứa rằng sẽ cung cấp cho người nhà bị cáo mỗi tháng 6 triệu. Anh Hưng cũng bảo bị cáo trốn kỹ đi không về nữa. Nhưng anh Hưng đã không thực hiện lời hứa”, Phòng lí nhí trả lời luật sư. Bị cáo này cũng cho biết mình đã trốn sang Trung Quốc 3 năm thì bị bắt, trong 3 năm ấy, bị cáo vẫn liên lạc với Trương Quốc Hưng qua We chat.

Luật sư Lê Ngọc Hà tiếp tục hỏi Phòng về việc cụ thể Hưng và Dần chỉ đạo thế nào. Phòng nói Trương Quốc Hưng sau khi chỉ đạo Phòng chém anh Minh thì hôm sau đi Thái Lan luôn, giao lại cho Nguyễn Tiến Dần nên Dần đưa cho các bị cáo x ảnh anh Minh để “thực hiện nhiệm vụ”. Phòng cũng khai Dần đã đưa tiền cho bị cáo khoảng 3 lần với số tiền 20-30 triệu để “anh chi tiêu chung”.

Luật sư đề nghị huỷ án điều tra lại, VKS không đồng tình

Dù các bị cáo đã khai ra một tình tiết mới rất quan trọng là kẻ chủ mưu đứng sau chỉ đạo các bị cáo giết người, song đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà vẫn nêu quan điểm không chấp nhận kháng cáo của người đại diện hợp pháp của bị hại về việc yêu cầu huỷ án điều tra lại. Đại diện VKS cũng cho rằng, các bị cáo không đưa thêm bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào nên không có cơ sở giảm án tử hình.

Tranh luận với VKS, luật sư Nguyễn Anh Thơm lại cho rằng, việc các bị cáo khai ra kẻ chủ mưu có liên quan đến việc kết tội các bị cáo, vì nếu làm rõ vai trò của kẻ chủ mưu thì giảm mức hình phạt cho bị cáo Phòng và Cường là có căn cứ. Qua xét hỏi, luật sư Thơm cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên toà phúc thẩm có thể tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại, đồng thời cân nhắc lại mức hình phạt cho các bị cáo.

Luật sư Lê Ngọc Hà cũng nhận định, nếu HĐXX vẫn quyết mức hình phạt tử hình dành cho 2 bị cáo Phòng và Cường thì sau này khi điều tra tiếp vụ án, lấy ai ra đối chất làm rõ hành vi của Dần và Hưng? Khi đó sẽ không đủ cơ sở kết luận, sẽ làm bỏ lọt tội phạm. Từ đó, ông cũng đề nghị HĐXX xét huỷ bản án vì có nhiều tình tiết mới. Theo luật sư, nếu đưa được kẻ chủ mưu ra thì vai trò của các bị cáo Phòng và Cường sẽ giảm, vì họ chỉ là người thực hành.

Đại diện VKS vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng đề nghị của luật sư về việc huỷ án là không có căn cứ.

Ông nội 87 tuổi gồng gánh nuôi 3 cháu

Ngồi lặng lẽ ở góc phòng trong suốt thời gian phiên toà diễn ra, ông Đồng Xuân Lương - bố đẻ của nạn nhân nhiều lần giơ tay xin toà cho được nói. Ông năm nay đã 87 tuổi, già yếu, chậm chạp và bị nặng tai. Nhưng ông đã đếm từng ngày từ khi con trai ông bị giết hại, kể từng phiên toà ông đã đến tham dự. Lần này, ông chỉ mong toà giải quyết nhanh vụ án, đề nghị sớm bồi thường để ông có tiền nuôi 3 cháu - là con của anh Minh đang phải nương tựa vào ông, để ông có thể yên tâm trước khi nhắm mắt.

Chị Trần Thị Hương Phúc - vợ nạn nhân nghẹn ngào trình bày: Vụ án xảy ra đã 5 năm, kể từ đó, chị và các con sống rất khổ sở. Chị phải đi làm thuê nhưng không đủ tiền cho các con ăn học, mấy mẹ con phải trông chờ vào đồng lương hưu của ông nội. “Các bị cáo cũng đã khai ra kẻ chủ mưu, có lẽ chồng tôi ở dưới suối vàng cũng thanh thản hơn. Tôi mong toà làm cán cân công lý, mong cơ quan điều tra điều tra lại để tìm ra kẻ chủ mưu, làm sáng tỏ vụ án”, chị Phúc nói.

Là người sát cánh giúp đỡ pháp lý cho gia đình bị hại, luật sư Lê Ngọc Hà chia sẻ, ông đã theo vụ án này 5 năm, tất cả tâm nguyện của các thành viên trong gia đình ông đều hiểu. Theo luật sư Hà, có rất nhiều văn bản, kiến nghị của gia đình và luật sư gửi đến các cơ quan tố tụng nhưng gần như chưa bao giờ nhận được phản hồi nào.

HĐXX cho biết vì vụ án phức tạp nên nghị án kéo dài. Dự kiến 8h30 sáng nay (18/2), toà sẽ tuyên án.

Hoài Thu