Vụ bất đồng vì Formosa: 119 học sinh trở lại trường sau 2 năm

09/07/2016 09:24

119 học sinh đã trở lại trường sau 2 năm vì người lớn bất đồng chuyện đền bù, nhường đất cho dự án Formosa.

vụ bất đồng vì formosa: 119 học sinh trở lại trường sau 2 năm

119 học sinh Hà Tĩnh háo hức trở lại trường sau 2 năm "thất học"

Sáng hôm qua (8/7), tại hội quán thôn Hải Thanh thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, 38 em học sinh thuộc các khối lớp 3, lớp 6 và lớp 8 đã được các thầy cô kèm cặp ôn lại kiến thức có trong chương trình học đã bỏ lỡ trong suốt hai năm qua.

Sau hai năm người lớn bất đồng với chính quyền về chuyện đền bù, di dời lên khu tái định cư để nhường đất cho dự án Formosa, 119 em học sinh không được đến lớp. Đến nay, các hộ dân đã thống nhất cho con mình quay trở lại trường học.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thị xã Kỳ Anh cho hay, trong 119 học sinh phải nghỉ học suốt 2 năm qua bao gồm học sinh cấp I và II của các trường Tiểu học và THCS Kỳ Lợi cũ. Do quán thôn Hải Thanh chỉ có 3 phòng nên việc ôn tập cho các em thuộc các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 9 sẽ được phân chia cụ thể theo từng buổi và triển khai tất cả các ngày trong tuần cho đến khi bắt đầu năm học mới.

Sau khi vào năm học mới, Phòng GD&ĐT Thị xã Kỳ Anh sẽ yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ giảng dạy chương trình 2 năm 3 lớp cho những học sinh này để các em có thể theo kịp chương trình học của các bạn cùng độ tuổi.

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho hay, đối với 158 hộ dân ở Đông yên khi lên khu tái định cư ở phường Kỳ Phương và Kỳ Nam các học sinh sẽ theo học ở các trường cấp I và cấp II tại đây. Trước mắt, trong năm học mới sắp tới, thị xã đang xin ý kiến cấp trên về việc để các em học sinh tạm thời học ở cơ sở cũ của trường THCS Kỳ Lợi.

Việc di dời người dân lên khu tái định cư ở phường Kỳ Phương và Kỳ Nam đối với 158 hộ dân ở Đông Yên là bắt buộc, khi lên đó thì học sinh sẽ đến các trường tại đây theo học. Trước mắt, trong năm học mới sắp tới, thị xã đang xin ý kiến cấp trên về việc để các em học sinh tạm thời học ở cơ sở cũ của trường THCS Kỳ Lợi, tuy nhiên sẽ gặp phải một ít khó khăn do dạy chung cả hai hệ tiểu học và trung học cơ sở, theo báo Công Lý

Xã Kỳ Lợi có 1.235 hộ dân phải di dời lên khu tái định cư, nhường đất cho dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng). Hiện tại có 158 hộ dân vẫn chưa di dời.

Thạch Thảo (Tổng hợp)