Vụ bé gái 1 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm vắc xin: Sở Y tế nói gì?

14/07/2019 16:18

Sau khi lập đoàn kiểm tra, Sở y tế Nghệ An cho rằng quy trình bảo quản thuốc và tiêm chủng đảm bảo theo đúng quy định

Vụ bé gái 1 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm vắc xin: Sở Y tế nói gì? 1
Sau khi tiêm vắc xin COMBEFIVE mũi 2 cháu B. sốt, lên cơn co giật được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ nhưng đã tử vong

Liên quan tới vụ bé gái ở Nghệ An tử vong sau khi tiêm vắc xin mở rộng, chiều 14/7, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cho biết, hiện đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh đã có kết luận ban đầu.

Theo ông Định, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy quy trình bảo quản, tiêm chủng đảm bảo theo đúng quy định, tức là sau tiêm cháu bé đã được theo dõi tại trạm y tế xã 40 phút và không có phản ứng gì. “Chúng tôi đã loại trừ nguyên nhân từ nguồn gốc vắc xin và quy trình tiêm chủng. Bởi ngoài cháu B. tại Trạm y tế xã Nghĩa Dũng có 25 trẻ khác cùng tiêm và các bé đều ổn định sức khỏe sau khi tiêm”, ông Định nói.

Ông Định cho biết thêm, vắc xin cháu B. tiêm chủng là Combefive mũi 2, được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2019. Đây là lần đầu tiên có trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, nguyên nhân cháu B. tử vong vẫn phải chờ kết luận của Viện Pháp y, Bộ Công an.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, vào 7h45 ngày 10/7, gia đình đưa cháu Nguyễn Ngọc Khánh B. (1 tuổi, trú tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đến Trạm y tế xã Nghĩa Dũng tiêm vắc xin COMBEFIVE mũi 2. Sau khi tiêm và được theo dõi ở trạm y tế thấy cháu B. không có biểu hiện gì nên gia đình đưa cháu về nhà. Trong thời gian ở nhà cháu B vẫn chơi vui, bú sữa và ngủ bình thường.

Đến 20h, cháu B. sốt 38.5 độ nên gia đình đã cho cháu uống nước diếp cá và dán miếng hạ nhiệt để hạ sốt. 6h sáng 11/7, sau khi bú mẹ khoảng 30 phút cháu B. tím tái và lên cơn co giật. Thấy vậy, gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu nhưng cháu đã tử vong.

Tâm Anh - Thủy Tiên