Sở GTVT TP.HCM lên tiếng vụ cháy kho lưu trữ tài liệu xe buýt

07/05/2019 12:58

Phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đề xuất tiêu hủy theo quy định

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ của xe buýt bị cháy

Sáng 7/5, Sở GTVT TP.HCM chính thức thông tin về việc cháy kho lưu trữ tài liệu xe buýt xảy ra đêm ngày 2/5 tại kho lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng. Theo đánh giá ban đầu về các thiệt hại nhìn chung hậu quả gây ra ảnh hưởng ít nghiêm trọng đến công tác quản lý hoạt động của đơn vị.

Sở GTVT cho biết, trong vụ cháy tài liệu, phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đề xuất tiêu hủy theo quy định. Phần còn lại là tài liệu chi tiết phục vụ cho công tác quản lý, điều hành. Tuy nhiên các hồ sơ này đã được đơn vị vận tải lưu một bản do đó Trung tâm đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải tập hợp và cung cấp lại để đối chiếu khi cần (như lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm, công văn đến...).

Hồ sơ phục vụ công tác tài chính và quyết toán kinh phí trợ giá từ năm 2011 đến năm 2016 cơ bản vẫn còn đủ điều kiện theo quy định và hiện đang được lưu trữ bản chính tại trụ sở chính của Trung tâm. Vé tập xe buýt chưa được quyết toán của các năm 2011, 2012 không bị thiệt hại trong vụ cháy này vì vẫn còn lưu trữ tại các kho khác của Trung tâm.

Hiện, Sở GTVT đã chỉ đạo Trung tâm tiếp tục cử nhân sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan để xác minh và cung cấp các hồ sơ pháp lý có liên quan theo quy định, nhằm xác định cụ thể nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Trung tâm cũng đang làm việc với lực lượng chức năng huyện Bình Chánh (Phòng Quản lý đô thị, Tổ Cảnh sát điều tra cháy.) để rà soát, kiểm tra và lập biên bản hiện trường sự việc. Đồng thời, Trung tâm sẽ tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại các thiệt hại ban đầu do đám cháy gây ra. Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và thông tin chi tiết về thiệt hại của sự cố, Sở GTVT sẽ tiếp tục thông tin.

Trước đó, vụ cháy xảy ra khoảng 22h ngày 2/5 tại nhà kho lưu trữ tài liệu của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tại địa chỉ số A10/40 đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thống kê ban đầu của Trung tâm, vụ việc làm cháy khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như: lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017), hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải (từ năm 2012 đến năm 2016), văn bản đến và đi của Trung tâm (từ năm 1997 đến năm 2016). Hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016). Sổ nhật trình chạy xe đối với các xe tham gia dịch vụ đưa rước học sinh, sinh viên và 218 bao vé tập xe buýt hay còn gọi là vé bán trước (từ năm 2013 đến năm 2018) và một số hồ sơ khác bị cháy hoàn toàn.

Đỗ Loan