Vụ Công ty lương thực Hậu Giang: Luật sư đề nghị trả hồ sơ

02/03/2018 19:34

Luật sư bào chữa đề nghị Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề…

vụ công ty lương thực hậu giang: luật sư đề nghị trả hồ sơ

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 2/3, TAND tỉnh Hậu Giang bước vào ngày thứ tư phiên toà sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (CPLTHG) gây thất thoát 172 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc ), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CPLT Hậu Giang) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phiên xét xử này các luật sư vẫn tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo để làm rõ các vấn đề trong vụ án. Các bị cáo vẫn một mực cho rằng bản thân không phạm tội mà cáo trạng đã quy kết.

Lời khai bị cáo Hùng có nhiều điểm mâu thuẫn với bị cáo Hà. Hùng cho rằng các hợp đồng mua bán đều là khống nhằm hợp pháp việc cho Hà mượn tiền của Công ty CPLT Hậu Giang để Hà trả nợ ngân hàng. Trong khi đó bị cáo Hà lại khai những hợp đồng mua bán đều là thật, chỉ có khống trong quá trình làm các thủ tục quyết toán mua bán hàng hóa, ký xác nhận biên bản hàng hóa. Thực chất Công ty của Hà có giao hàng theo hợp đồng đã ký kết. 

Trong quá trình xét hỏi đã phát sinh vấn đề mới liên quan đến lượng tài sản mà Hà đã giao cho Công ty để trừ với số tiền thất thoát 172 tỷ đồng. Tại đây, phía đại diện Công ty CPLT Hậu Giang và  bị cáo Hà, Hùng đều khẳng định khối tài sản này được giao cho Công ty trước khi vụ án được khởi tố nhưng phía VKS lại không xem xét đến vấn đề này.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đồng loạt đề nghị Tòa trả hồ sơ để VKS Tối cao điều tra bổ sung để làm rõ các vấn đề như việc chuyển đổi tội danh đối với bị cáo Hà từ tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sang tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm; xác định số tiền thất thoát; xem xét việc quản lí đánh giá tài sản đảm bảo của khối tài sản mà Công ty Thu Hà đã giao cho Công ty CPLT Hậu Giang, đồng thời kiến nghị xem xét vai trò trách nhiệm của Ban giám sát và các công ty đã ký hợp đồng với Công ty CPLT Hậu Giang để tránh bỏ lọt tội phạm. Trước đề nghị này Tòa quyết định tạm hoãn để hội ý.

Dự kiến chiều 5/3 phiên tòa sẽ tiếp tục.

Lê An