Vụ dân vây nhóm đi ô tô phá cổng làng ở Thanh Hóa: Từ mỏ đất gây ô nhiễm

26/08/2019 07:39

Theo UBND xã Trường Minh, huyện Nông Cống, vụ việc người dân vây nhóm đi ô tô phá cổng làng bắt nguồn từ việc khai thác mỏ đất gây ô nhiễm...

Vụ dân vây nhóm đi ô tô phá cổng làng ở Thanh Hóa: Từ mỏ đất gây ô nhiễm 1
Mỏ đất mà Công ty cổ phần KH Group khai thác bị người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, gây bức xúc

Liên quan sự việc một nhóm đối tượng đi trên 7 xe ô tô tới làng Phú Viên ở xã Trường Minh (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đập phá phần bê tông do người dân xây thêm ở cổng làng hôm 20/8, chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ việc mỏ đất của Công ty cổ phần KH Group gây ô nhiễm.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, nhiều người dân ở thôn Phú Viên rất bức xúc trước việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường. Người dân cho rằng công ty khai thác đất không đúng theo hợp đồng cam kết, đã khai thác quá sâu theo mặt bằng quy định, gây ô nhiễm môi trường, gây mất nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Vụ dân vây nhóm đi ô tô phá cổng làng ở Thanh Hóa: Từ mỏ đất gây ô nhiễm 2
Văn bản báo cáo của UBND xã Trường Minh từ năm 2017 về kiến nghị của nhân dân thôn Phú Viên về mỏ đất gây ô nhiễm

“Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp khai thác đất còn đưa nhiều xe có trọng tải lớn vào lấy đất làm hư hỏng tuyến đường, va quệt làm nứt cổng làng Phú Viên. Người dân chúng tôi phải đóng góp tiền để sửa chữa. Dân phản ánh từ năm 2017 đến nay nhưng không được giải quyết dứt điểm nên chúng tôi đã thống nhất làm hẹp cổng làng lại để ngăn chặn xe trọng tải lớn đi vào”, một người dân thôn Phú Viên bức xúc.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Chủ tịch UBND xã Trường Minh cho biết, mỏ khai thác đất ở núi Phú Viên thuộc địa bàn 2 xã Trường Minh và Trường Giang. Tuy nhiên, tuyến đường vào lấy đất lại chạy qua địa bàn thôn Phú Viên. Quá trình khai thác, xe ra vào gây ô nhiễm môi trường khiến dân bức xúc đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương.

Vụ dân vây nhóm đi ô tô phá cổng làng ở Thanh Hóa: Từ mỏ đất gây ô nhiễm 3
Hiện trường người dân vây bắt nhóm đối tượng đến phá phần chân đế cổng làng Phú Viên hôm 20/8

“Năm 2017, nhân dân thôn Phú Viên đã có đơn tập thể gửi UBND xã đề nghị cấp trên xem xét thu hồi mỏ đất trên. Địa phương cũng có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống, sau đó một số đoàn có về kiểm tra, xem xét nhưng vẫn để cho Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và du lịch Anh Dũng (đơn vị được cấp phép) chuyển giao cho Công ty cổ phần KH GROUP tiếp tục khai thác”, ông Thiện cho biết thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống cũng xác nhận: Việc mỏ đất trong quá trình khai thác vận chuyển có gây ô nhiễm môi trường, người dân phản ánh là đúng. Tuy nhiên, chưa có lần nào dân bức xúc như sự việc đáng tiếc vừa qua.

“Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần rồi. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó. Tới đây, chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên môi trường phối hợp với đơn vị liên quan xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý”, ông Tuấn nói.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, vào khoảng 10h ngày 20/8, có khoảng 20-25 đối tượng đi trên 7 ô tô tới cổng làng Phú Viên rồi tổ chức đập phá chân đế của cổng làng. Trước sự việc này, hàng trăm người dân của thôn Phú Viên đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ô tô để làm rõ nhóm đối tượng vô cớ kéo tới đập phá. Tuy nhiên, khi thấy người dân kéo tới đông, nhóm côn đồ đã nhanh chóng lên 5 xe ôtô rời khỏi hiện trường, bỏ lại 2 chiếc ô tô Lexus 570 màu đen có BKS: 36A-299.99 được giấu trong cốp xe và một ô tô màu trắng BKS: 36A-407.16. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an huyện Nông Cống đã xuống hiện trường xử lý vụ việc. Đồng thời, tạm giữ 2 phương tiện nói trên để làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Qua tra cứu từ hệ thống đăng kiểm, chiếc xe ô tô Lexus 570 mang biển số 36A-299.99 có chủ sở hữu là Công ty CP TM&XD Thanh Bình (địa chỉ ở 58 Tân Nam, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa). Còn xe ô tô BKS: 36A-417.16 có chủ sở hữu là 1 phụ nữ ở phường Ba Đình, TP Thanh Hóa.

Gia Anh