Vụ Đoàn Thị Hương: Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam gặp Đại sứ Malaysia

15/03/2019 06:17

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng gặp Đại sứ Malaysia về vụ Đoàn Thị Hương.

vụ Đoàn thị hương: thứ trưởng ngoại giao việt nam gặp Đại sứ malaysia
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao đổi với Đại sứ Malaysia, chiều 14/3. (ảnh Nguyễn Hồng)

Ngày 14/3/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội Zamruni Khalid, bày tỏ thất vọng vì quyết định của Tòa án Malaysia từ chối trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Malaysia đối xử công bằng, khách quan, theo đúng pháp luật, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Việc Tòa án chỉ quyết định trả tự do cho công dân Indonesia mà chưa trả tự do cho công dân Việt Nam đã gây bức xúc trong dư luận Việt Nam.

Đại sứ Malaysia cho biết sẽ báo cáo ngay quan ngại của Việt Nam về nước và nhắc lại Malaysia đảm bảo sẽ giải quyết vụ việc một cách minh bạch, công bằng, theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ xét xử Đoàn Thị Hương, ngày 14/3 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Thị Hương.

Chiều ngày 12/3/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah; tiếp đó, ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cũng trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ Lê Quý Quỳnh đã gặp và thăm hỏi, động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Ngay từ khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế.

Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên tòa, sẵn sàng hỗ trợ Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Việt Nam cũng nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.”.

Nguồn: Thế Giới và Việt Nam