Vụ doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển: Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì?

19/05/2020 09:39

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, đang tiếp tục rà soát việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài...

Vụ doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển: Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì? 1
Tuyến đường ven biển Đà Nẵng dọc sân bay Nước Mặn được cho là có nhiều lô đất liên quan yếu tố Trung Quốc

Liên quan đến trả lời của Bộ Quốc phòng đối với cử tri TP Hải Phòng về việc hàng loạt lô đất ven biển Đà Nẵng có yếu tố Trung Quốc đang sở hữu, thuê đất, sáng nay (19/5) Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, trong số 7 doanh nghiệp liên quan có sử dụng đất thì hiện có 2 đơn vị đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 đơn vị có 100% vốn trong nước, 1 doanh nghiệp thuê đất.

Mới đây, tại Văn bản 179/BQP-BĐBP trả lời cử tri TP Hải Phòng, Bộ Quốc phòng cho hay, giai đoạn từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển Đà Nẵng có 134 lô, một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc, các cá nhân, doanh nghiệp này đang sở hữu, núp bóng sở hữu hoặc thuê đất của thành phố. Những lô đất này nằm tại các vị trí ven biển, ven tường rào Sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp ở Đà Nẵng.

Cụ thể, các doanh nghiệp này gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park và Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung là doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday: Hiện nay đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước (đăng ký thay đổi lần thứ 16, ngày 05/3/2020).

Riêng Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20 ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

Lãnh đạo Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay, đơn vị đang tiếp tục rà soát việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận.

Theo quy định tại Điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài; Theo quy định tại Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất…

"Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở TN&MT không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài", lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết thêm, để hạn chế tình trạng người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất thì cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặc chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan; Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.

Vĩnh Nhân