Vụ Đồng Tâm: Đề nghị 2 án tử hình, chuyển tội nhẹ hơn cho 19 người

09/09/2020 10:12

Người giữ quyền công tố đề nghị 2 án tử hình, chuyển tội nhẹ hơn cho 19 người trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm.

de-nghi-muc-an-vụ-dong-tam - 1
Các bị cáo trong vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đứng trước vành móng ngựa

Các bị cáo giết người hết sức dã man

Sáng 9/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã nêu quan điểm xử lý và đưa mức án đề nghị với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Người giữ quyền công tố khẳng định, đất đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng một số bị cáo trong vụ thành lập "Tổ đồng thuận" nhằm lấn chiếm, sử dụng. Nhóm này cũng nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, bắt giữ công an, cán bộ...

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị "Tổ đồng thuận" ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công… Bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình) khai tại tòa, khi 3 chiến sĩ, cán bộ công an bị rơi xuống hố, Chức dùng tuýp sắt gắn dao nhọn chọc xuống liên tiếp rồi nhiều lần đổ xăng, thiêu họ đến tử vong.

Kiểm sát viên cho rằng, hành vi của bị cáo bất chấp pháp luật, vì tham lam, đã gây ảnh hưởng tới lợi ích của người dân khác. Các bị cáo còn dùng bùi nhùi, bom xăng, gạch đá… tấn công cảnh sát. Để đảm bảo an toàn, cảnh sát phải tiến hành bắt quả tang nhưng đã bị các bị cáo đổ xăng, thiêu 3 người tử vong.

Phía công tố đánh giá, các bị cáo giết người hết sức dã man, gây ảnh hưởng tới hoạt động đúng đắn của Nhà nước, gây bất bình cho nhân dân… Hậu quả vụ án là không gì bù đắp được cho gia đình các chiến sĩ công an.

“Chúng tôi tin rằng các anh mất đi không vô nghĩa, sự hi sinh của các anh là để đảm bảo bình yên của nhân dân, làm nhiều bị cáo ở đây thấy ăn năn” – kiểm sát viên nói.

Viện KSND TP Hà Nội đánh giá: Lê Đình Công, Hiểu, Tuyển, Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng. Trong đó, Công chủ mưu, thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết 300 – 500 cán bộ... Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người vì lý do công vụ… Bị cáo này khai báo quanh co, có nhân thân xấu vì từng bị phạt tù về tội cố ý gây thương tích nhưng lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi của bị cáo này thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và ra tòa lại đổ tội cho Doanh. Bị cáo này từng bị xét xử về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lê Đình Chức cũng giết trên 2 người, có tổ chức, có tính côn đồ… nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống.

Bị cáo Lê Đình Doanh nhiều năm qua cũng chống đối chính quyền nhằm chiếm đất đồng Sênh. Doanh mua dao bầu, đi hàn vào tuýp sắt để chống đối. Sáng 9/1, Doanh dùng gạch, bom xăng ném về phía công an và dùng dao bầu tấn công khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố. Bị cáo này mang chậu xăng cho Chức và châm lửa, đẩy xuống đốt chết 3 cảnh sát. Hành vi của bị cáo trực tiếp gây ra cái chết cho 3 người, bản thân có nhân thân rất xấu, từng bị xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và tại tòa, Doanh đã ăn năn hối cải và là con của Lê Đình Công nên không cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội nhằm cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời.

Đề xuất chuyển tội danh cho 19 bị cáo

Với các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển cũng vì tham lam nên lôi kéo người khác, gián tiếp gây ra cái chết cho 3 cán bộ, chiến sỹ công an. Vì vậy, Viện Kiểm sát xác định 2 bị cáo này đã phạm vào tội giết người với tình tiết tăng nặng kịch khung nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cả 2 không trực tiếp gây ra cái chết của 3 nạn nhân; Hiểu phạm tội khi đã trên 70 tuổi, Tuyển là người tàn tật và khai báo thành khẩn nhất… nên được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là người trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn, chuẩn bị xăng để chống đối, tham gia họp bàn để chống đối. Trong sáng 9/1, Tiến ném bom xăng về phía công an với động cơ giết người, không cảnh sát nào chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cũng phạm tội giết người.

Với các bị cáo còn lại, kiểm sát viên đánh giá họ là nông dân, hiểu biết kém và đều hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình, Lê Đình Công… nên đã chuyển tội danh cho 19 người từ tội “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị tòa tuyên án nhẹ hơn mức hình phạt dưới khung.

Kiểm sát viên đề nghị án tử hình với Lê Đình Công (SN 1964); Lê Đình Chức (SN 1980); án chung thân với Lê Đình Doanh (SN 1988).

Đề xuất mức 16 - 18 năm tù với các bị cáo Bùi Viết Hiểu (SN 1943); Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980). Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974) đề xuất mức án 14 – 16 năm tù.

Các bị cáo: Nguyễn Văn Quân (SN 1980); Lê Đình Uy (SN 1993);Lê Đình Quang (SN 1984) đề xuất mức 6 – 7 năm tù.

Bị cáo Bùi Văn Tiến (1979) bị đề xuất 5 – 6 năm tù; bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) và Lê Đình Quân mức 4 – 5 năm tù.

Đề xuất mức 3 - 4 năm tù với các bị cáo: Bùi Thị Đục (SN 1957); Nguyễn Thị Bét (SN 1961); Trần Thị La (SN 1978); Nguyễn Văn Duệ (SN 1962); Nguyễn Xuân Điều (SN 1952); Bùi Văn Tuấn (SN 1991).

Bị cáo Nguyễn Thị Lụa (SN 1956) bị đề xuất mức 2 năm 6 tháng – 3 năm tù; Bùi Văn Niên (SN 1980); Trịnh Văn Hải (SN 1988) và Mai Thị Phần (SN 1963) đề xuất mức 2 – 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đào Thị Kim (SN 1983) đề xuất mức 2 – 2 năm 6 tháng treo; Lê Thị Loan (SN 1966) 2 năm 6 tháng – 3 năm tù treo; Nguyễn Văn Trung (SN 1988) 18 – 24 tháng tù treo.

Các bị cáo Lê Đình Hiển (SN 1989); Bùi Viết Tiến (SN 2000); Nguyễn Thị Dung (SN 1963); Trần Thị Phượng (SN 1984) đề xuất mức án từ 15 - 18 tháng tù treo.

Văn Huế