Vụ "gạt tay trúng má": Đề nghị xem xét lại việc xử phạt

04/10/2016 05:02

Vụ gạt tay trúng má, báo Tuổi trẻ vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại.

vụ "gạt tay trúng má": Đề nghị xem xét lại việc xử phạt

Hình ảnh tại hiện trường ghi lại cảnh chiến sĩ CSHS Công an huyện Đông Anh xô xát với PV Báo Tuổi trẻ

Ngày 3/10, báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm đề nghị chỉ đạo công an TP. Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế của báo này để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời, nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo.

Báo Tuổi Trẻ cho biết ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng để điều tra, xác minh vụ việc của công an TP. Hà Nội, tuy nhiên cũng cho rằng kết luận của Công an Hà Nội khẳng định chiến sĩ cảnh sát huyện Đông Anh “gạt tay trúng má PV Quang Thế” cũng như quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ đối với PV Quang Thế là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

>>>BỘ CÔNG AN SẼ THANH TRA VỤ "GẠT TAY TRÚNG MÁ PHÓNG VIÊN"

Cùng ngày, PV Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an TP. Hà Nội, trưởng công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với ông.

Căn cứ vào nội dung các buổi làm việc với cơ quan điều tra công an thành phố, ông Thế cho rằng quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

PV Quang Thế cũng khẳng định mình không xâm phạm vào khu vực cấm, hiện trường vụ án không phải là bí mật nhà nước. Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan chức năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào lăng mạ người thi hành công vụ; không có lời nói, hành động nào lợi dụng mình là nhà báo để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.… PV Quang Thế khẳng định thực hiện quyền tác nghiệp báo chí theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Báo chí hiện hành.

Trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ (Công an thành phố Hà Nội).

Trước đó, vào ngày 23/9, trong quá trình tác nghiệp trên cầu Nhật Tân, giữa PV Quang Thế của báo Tuổi trẻ và hai chiến sĩ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đã xảy ra xô xát.

Hình ảnh quay lại tại hiện trường cho thấy các chiến sĩ CSHS có hành vi giơ tay đánh, giơ chân đá PV Quang Thế. Tuy nhiên, Công an Hà Nội kết luận chiến sĩ cảnh sát hình sự "gạt tay trúng má" PV Quang Thế đã bị kỷ luật, còn 2 chiến sĩ khác có hành vi gạt máy quay không gây hậu quả cụ thể nên bị phê bình.

Trong khi đó, PV Quang Thế bị xác định vi phạm 6 hành vi và bị xử phạt với tổng số tiền hơn 14 triệu đồng.

H.Vũ