Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT kháng cáo

25/06/2020 16:09

TAND tỉnh Sơn La vừa có thông báo về việc kháng cáo của các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT kháng cáo 1
HĐXX TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm sáng 29/5

Cụ thể, các bị cáo kháng cáo Bản án hình sự sơ thẩm số 48 ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Sơn La xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và đồng phạm về các tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356; tội Nhận hối lộ theo Điều 354, tội Đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật hình sự.

Ngày 9/6, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Ngày 4/6, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo với nội dung, bị cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/6, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng kháng cáo với nội dung, bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án, là đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể. Bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ngày 11/6, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT kháng cáo 2
Bị cáo Trần Xuân Yến

Trước đó vào sáng 29/5, sau một tuần xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018, TAND tỉnh Sơn La đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

Cụ thể, với tội danh “Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 21 năm tù; Nguyễn Thị Hồng Nga bị phạt 19 năm 6 tháng; Trần Xuân Yến phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tuyên phạt 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm và phạt tiền 50 triệu.

Đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị tuyên phạt về tội “Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” 10 năm tù. Đặng Hữu Thủy phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị phạt 8 năm tù và phạt tiền 20 triệu đồng.

Cùng tội “Đưa hối lộ” bị cáo Trần Văn Điện bị phạt 9 năm tù; Nguyễn Minh Khoa bị phạt 8 năm tù; Lò Thị Trường bị phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo và Hoàng Thị Thành bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo, trả tự do tại tòa.

Cùng tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị cáo Đỗ Khắc Hưng bị phạt 3 năm tù; Đinh Hải Sơn bị phạt 24 tháng tù, cả 2 bị cáo cho hưởng án treo; Nguyễn Thanh Nhàn bị phạt 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Minh Chuyên