Vụ giếng nước bốc cháy: Bí thư Quảng Ninh xuống hiện trường

05/08/2016 09:09

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chấm dứt hoạt động cây xăng vụ giếng nước bốc cháy tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

vụ giếng nước bốc cháy: bí thư quảng ninh xuống hiện trường

Nước giếng ở các hộ dân xã Đông Xá cháy rực khi châm lửa

Liên quan vụ giếng nước của một số hộ dân thôn Đông Thịnh (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) được phát hiện nhiễm dầu, khi múc nước lên có thể đốt cháy, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc vừa chỉ đạo chấm dứt hoạt động đối với cây xăng Đông Xá vì để rò rỉ xăng dầu.

Ông Nguyễn Văn Đọc đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra hình phản ánh của người dân và một số cơ quan báo chí về việc rò rỉ xăng tại cây xăng của Công ty TNHH Thủy sản Thương mại Vân Đồn thôn Đông Thịnh (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: “Việc bố trí các cây xăng phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân là cần thiết, nhưng an toàn phải đặt lên hàng đầu. Cây xăng đặt tại thôn Đông Thịnh nay không còn phù hợp với quá trình phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn và gần khu đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do vậy, về lâu dài, cây xăng này cần phải được di dời ra địa điểm mới phù hợp với quy hoạch”. Vì thế, ông Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo từ ngày 4/8, chấm dứt hoạt động đối với cây xăng tại thôn Đông Thịnh của Công ty TNHH Thủy sản Thương mại Vân Đồn. Đồng thời, giao Sở Công thương, Ban Quản lý Khu kinh tế thẩm định địa điểm xây dựng cây xăng mới mà doanh nghiệp đề xuất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Địa điểm cây xăng hiện tại thì ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi hoàn vốn khi đầu tư cây xăng mới.

Trước đó, từ ngày 1/8, người dân thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) kinh hãi khi phát hiện giếng nước ngọt nhà bà Nguyễn Thị Quý nhiễm dầu, nước giếng đổi màu đen kịt, đặc quánh. Khi người dân múc lên, nước có mùi dầu hỏa, châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt. Theo người dân, một số giếng nước khác cũng có hiện tượng nhiễm dầu dù chưa đến mức nặng như giếng nước của gia đình bà Nguyễn Thị Quý.

Ngay khi nhận được thông tin về sự việc kỳ lạ trên, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn đã đến kiểm tra hiện trường. Lực lượng chức năng đánh giá ban đầu có hiện tượng các giếng nước bị nhiễm xăng dầu và đã lấy mẫu để quan trắc, cho ý kiến hướng khắc phục sự cố.

Trong ngày 2/8, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo tạm đình chỉ Cửa hàng Xăng dầu Đông Xá, yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố, tiến hành hút hết toàn bộ lượng xăng, dầu còn tồn đọng.

Ngày 3/8, nhóm chuyên gia Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố trên. Công ty TNHH Thủy sản Thương mại Vân Đồn sau khi sự cố xảy ra đã hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng số tiền 1 triệu đồng/hộ bị ảnh hưởng để gia đình thau rửa, vệ sinh giếng nước, đồng thời hỗ trợ 50m3 nước sạch trong 3 tháng.

Xem video giếng nước bốc cháy. Nguồn: Dân Việt

Hữu Tuấn