Vụ hô biến đất làng nghề thành đô thị ở Bắc Giang có vi phạm nghiêm trọng?

23/10/2019 11:32

​​​​​​​Không có thiết kế cơ sở, giấy phép xây dựng nhưng Dự án làng nghề Mai Hương vẫn được khởi công, xây dựng, hoàn thành.

Vụ hô biến đất làng nghề thành đô thị ở Bắc Giang có vi phạm nghiêm trọng? 1
Trụ sở văn phòng của chủ đầu tư được xây dựng trái phép trong dự án.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, đến nay, đoàn thanh tra liên ngành do Chủ tịch tịch UBND tỉnh Bắc Giang thành lập đã kết thúc thanh tra dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, tại xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả sơ bộ cho thấy, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội thực hiện dự án khi chưa có thiết kế cơ sở được duyệt. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này đã cơ bản hoàn thành việc san lấp, xây dựng hệ thống đường giao thông, cống thoát nước, vỉa hè, cây xanh và phân lô, bán nền… là trái quy định về xây dựng, thực hiện dự án.

Vụ hô biến đất làng nghề thành đô thị ở Bắc Giang có vi phạm nghiêm trọng? 2
Nhiều công trình được xây dựng trái phép trong dự án nhưng không được kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

Ngoài ra, các công trình đầu tư thứ cấp trong dự án này buộc phải xin cấp phép xây dựng. Tuy vậy, tại dự án đã có hơn 10 công trình cao từ 1 đến 3 tầng được xây dựng, hoàn thiện, đưa vào sử dụng mà không được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào kiểm tra, cấp phép.

Đáng chú ý, không chỉ các hộ dân mua đất trong dự án, ngay cả chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội cũng tự ý xây dựng trái phép căn nhà 2 tầng chình ình trong dự án để làm văn phòng giao dịch, quảng cáo, thu hút người dân đến mua, bán đất.

Vụ hô biến đất làng nghề thành đô thị ở Bắc Giang có vi phạm nghiêm trọng? 3
Một số công trình trong dự án đã biến thành nhà hàng, quán ăn thu hút khách.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này là tùy tiện, ngang nhiên coi thường pháp luật. Để xảy ra vi phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư dự án là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội.

Cùng đó, UBND xã Hương lâm và huyện Hiệp Hòa là những cơ quan quản lý nhà nước tại cơ sở đã buông lỏng, làm ngơ, thậm chí là bao che cho vi phạm trong thời gian dài.

Trước đây, những sai phạm này đã được Báo Giao thông đăng tải, chỉ rõ và trực tiếp phản ánh với lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa khi đang diễn ra nhưng không hiểu sao đơn vị này không vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Nhằm có thêm thông tin về dự án, ghi nhận phương án xử lý, khắc phục sai phạm, PV đã nhiều lần liên lạc với ông Đinh Văn Tưởng, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội nhưng ông này không bắt máy, trả lời.

Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa và Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, do các đơn vị chưa nhận được kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Giang nên chưa thể đưa ra phương án xử lý, khắc phục.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên