Vụ Lê Duy Phong: Không đủ căn cứ nói 26 nhà báo nhận tiền

29/03/2018 21:31

Cơ quan điều tra cho biết không đủ căn cứ kết luận 26 nhà báo mà ông Phong khai nhận tiền...

vụ lê duy phong: không đủ căn cứ nói 26 nhà báo nhận tiền

Nhà báo Lê Duy Phong tại thời điểm bị công an Yên Bái bắt quả tang nhận tiền 

Liên quan đến vụ nhà báo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị khởi tố vì tội "Cưỡng đoạt tài sản" của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái 200 triệu đồng và của một cá nhân 50 triệu đồng, theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái, ông Phong khai đã dùng 200 triệu của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này ông Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng, Phong gửi vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan công an, tất cả 26 nhà báo mà Phong khai đều cho phủ nhận và cho biết mình không nhận tiền của Phong. Khi đối chất bị can, Phong cũng thay đổi lời khai, nói không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào.

Do đó, Cơ quan CSĐT kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai và không có căn cứ xử lý.

Cũng theo Công an tỉnh Yên Bái, khi bị bắt trong tài khoản của Phong có hơn 1,6 tỉ đồng. Phong khai trong đây có 70 triệu tiền chiếm đoạt của ông Sáng; hơn 1,5 tỉ còn lại do buôn bán bất động sản mà có. Tuy nhiên, Phong không khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác minh.

Cũng theo kết luận điều tra, ngay sau khi bị bắt quả tang nhận 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải, Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra sau này, Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Sáng và 50 triệu đồng của ông Thực. Lý do theo Phong là do trước đó bị Công an Tp. Yên Bái ép cung, mớm cung. Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này của Phong là không có căn cứ.

"Các tài liệu điều tra và quá trình làm việc với nhiều điều tra viên, kiểm sát viên khác nhau, bị can Phong đều khai nhận đã đe dọa và chiếm đoạt tiền của ông Sáng và ông Thực. Vì vậy đủ căn cứ xác định hành vi của Phong cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản", kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái nêu rõ.

Theo báo cáo của Công an Yên Bái, ngày 16/6/2017, Lê Duy Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái, nêu một số vi phạm của Sở, cung cấp một số thông tin để giải quyết và yêu cầu ông Sáng chuyển 200 triệu đồng. Thời điểm đó, ông Sáng không có đủ tiền nên chuyển cho Phong 100 triệu đồng, chiều chuyển tiếp 100 triệu đồng.

Tiếp đến, ngày 22/6/2017, Phong tiếp tục lên Yên Bái và bị Công an Tp. Yên Bái bắt quả tang khi đang nhận 50 triệu đồng của một doanh nghiệp. Tại cơ quan công an, Phong cũng đã thừa nhận việc nhận tiền ngày 16/6/2017.

Đến ngày 23/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Duy Phong, về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Yến Chi