Thứ Ba, 25/02/2020 17:15:13 Hotline: 0901 514 799

Vụ máy bay Mỹ nổ động cơ: Hành khách đeo mặt nạ oxy sai?

19/04/2018 10:22

Đó là nhận xét của một cựu tiếp viên hàng không khi xem hình ảnh mà một hành khách đăng lên mạng xã hội.

vụ máy bay mỹ nổ động cơ: hành khách đeo mặt nạ oxy sai?

Động cơ của máy bay bị phát nổ

Vụ nổ động cơ máy bay Boeing 737 mang số hiệu SWA138 chở theo 143 hành khách của hãng Southwest Airlines ngày 17/4 đã khiến nhiều người sợ hãi. Một người đã tử vong và 7 người khác bị thương, tất cả hành khách trên chuyến bay đến nay vẫn còn hoảng sợ.

Marty Martiner, một hành khách trên chuyến bay đã phát trực tiếp cảnh mọi người cùng đeo mặt nạ oxy được thả xuống từ cabin, giữ im lặng mặc dù vô cùng khiếp sợ, cố gắng bám chặt để không bị rơi khỏi máy bay khi cửa sổ đã bị vỡ.

vụ máy bay mỹ nổ động cơ: hành khách đeo mặt nạ oxy sai?

Cửa sổ máy bay bị vỡ tung (Nguồn Facebook)

Tuy nhiên, theo Bobby Laurie, cựu tiếp viên hàng không và chủ một chương trình truyền hình đã chia sẻ trên trang Twitter của mình rằng hầu hết mọi người đã đeo mặt nạ sai cách.

Trong hình ảnh từ clip mà Martiner đăng tải lên, thì hầu hết mọi người chỉ đeo mặt nạ cho miệng, còn mũi thì không. Như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, và việc đeo mặt nạ trở nên vô tác dụng.

vụ máy bay mỹ nổ động cơ: hành khách đeo mặt nạ oxy sai?

Hành khách trên chuyến bay đều đeo mặt nạ oxy 

Theo đó, khi sử dụng mặt nạ dưỡng khí trong trường hợp khẩn cấp, mọi người cần che toàn bộ cả mũi và miệng để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho bạn, tránh tình trạng bị thiếu oxy gây ra buồn nôn, chóng mặt, mất ý thức và nhiều biểu hiện khác.

Hiện nay, trên các chuyến bay của tất cả các hãng hàng không, tiếp viên hàng không đều có hướng dẫn sử dụng mặt nạ dưỡng khí cho hành khách trước khi khởi hành. Tuy nhiên nhiều người thường không chú ý, hoặc trong tình trạng hoảng loạn sẽ sử dụng sai cách.

Southwest Airlines hiện chưa phản hồi lại câu hỏi của  hãng tin Business Insider về việc sử dụng khẩu trang oxy trên SWA1380.

Vụ nổ động cơ máy bay hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Thu Trang