Vụ trả lại 450 triệu "quà" Việt Á: Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang

10/05/2022 14:58

Liên quan vụ mua kit test của Công ty Việt Á, ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang cùng 2 thuộc cấp bị cách chức.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang vừa ban hành các quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

CDC Hậu Giang - nơi ông Lành giữ chức giám đốc.

Đồng thời, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang, bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa Dược - Vật tư y tế, ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (thuộc CDC tỉnh).

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật cách chức Giám đốc CDC tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Lành; cách chức đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan và ông Hà Tấn Bình Đẳng.

Trước đó, UBND tỉnh Hậu Giang có Kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh và 14 các đơn vị trực thuộc.

Kết qua thanh tra từ năm 2020 - 2021 có 3 đơn vị thực hiện các hợp đồng mua sắm liên quan Công ty Việt Á. Đó là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy với tổng số tiền hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế thực hiện 3 hợp đồng mua 16.128 test với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng mua 10.500 test với số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Cả 2 đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho Công ty Việt Á.

Liên quan đến thông tin về việc có nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Lành cho biết, trưa 3/12/2021, có người đến nhà ông, giới thiệu là nhân viên của Công ty Việt Á. Trước khi ra về, người này ra xe, đem vào một túi để trên quầy thuốc nhà ông.

Gói quà sau đó đã được ông đem đến cơ quan, mời các phòng chức năng đến, lập biên bản, niêm phong và giao phòng chức năng tạm giữ và báo cáo UBND tỉnh. Số tiền trong túi quà của Công ty Việt Á là 450 triệu đồng.

Lê An