Vụ 51 người di cư chết trong xe tải: Con người bị coi không bằng món hàng

29/06/2022 08:48

Số người tử vong trong thùng xe đầu kéo ở thành phố San Antonio, bang Texas đã lên tới ít nhất 51 người.

Theo Cơ quan điều tra an ninh nội địa thành phố San Antonio, đây là vụ buôn lậu người tồi tệ nhất tại Mỹ trong lịch sử, cho thấy mức độ rất nguy hiểm của tình trạng buôn lậu người.

Trước đây, các tổ chức buôn lậu người chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ nhưng nay chúng hành động có tổ chức, có quan hệ với các băng nhóm tội phạm, coi con người không bằng hàng hoá – một quan chức từ cơ quan trên chia sẻ với hãng tin CNN.

Theo thông tin điều tra sơ bộ, xe đầu kéo này có thể đã chở khoảng 100 người di cư, dù con số chính xác hiện chưa rõ.

vụ 51 người di cư chết trong xe tải: con người bị coi không bằng món hàng

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường phát hiện chiếc xe đầu kéo chứa thi thể người di cư tại bang Texas, Mỹ.

Tinh vi hơn, một quan chức địa phương chia sẻ với báo giới cho biết: “Nhiều người được tìm thấy bên trong xe dường như đã được rắc gia vị bít tết. Đây dường như là một nỗ lực để che đi mùi người trong quá trình vận chuyển". Qua đó, chó nghiệp vụ không thể phát hiện ra mùi người từ bên trong thùng container khi chiếc xe di chuyển qua trạm kiểm soát ở biên giới.

Ghi nhận tại hiện trường, lực lượng chức năng nhận thấy trong xe không hề có dấu hiệu của nước và điều hòa nhiệt độ.

Tính đến sáng 29/5, theo giờ VN, toà án liên bang Mỹ đã cáo buộc hai công dân Mexico liên quan đến âm mưu buôn người kể trên.

vụ 51 người di cư chết trong xe tải: con người bị coi không bằng món hàng

Hiện trường xe đầu kéo bị bỏ lại giữa trời nắng nóng với hàng chục người thương vong. Ảnh - CNN

Theo hồ sơ tòa án và chia sẻ từ giới chức Mỹ, hai bị cáo người Mexico, là 2 trong 3 người bị bắt giữ ngay sau khi vụ việc được phát hiện, đã bị cáo buộc tội danh sở hữu vũ khí trong khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Giới chức Mỹ đã đến hiện trường sau khi phát hiện xe đầu kéo đỗ tại một khu vực hẻo lánh, gần đường ray xe lửa ở ngoại vi phía Nam thành phố San Antonio, nơi nhiệt độ lên tới 39,4 độ C. Những thi thể được phát hiện trong xe và nằm rải rác cách đó vài tòa nhà gồm 39 đàn ông và 12 phụ nữ.

Theo Ngoại trưởng Mexico, đến nay, đã xác định được 22 công dân Mexico, 7 công dân Guatemala, và hai người Honduras trong số những người tử vong. Những người thiệt mạng còn lại chưa rõ quốc tịch.

Ngoài 51 người tử vong, còn có hàng chục nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện do sốc nhiệt và mệt mỏi, trong đó có 4 em nhỏ.

Trang Trần (Theo CNN)