Vụ nhà báo Duy Phong bị bắt: Hội nhà báo nói gì?

26/06/2017 10:47

Liên quan đến vụ nhà báo Duy Phong bị bắt vì nhận tiền của doanh nghiệp, Hội nhà báo đang tìm hiểu thông tin.

vụ nhà báo duy phong bị bắt: hội nhà báo nói gì?

Hình ảnh được cho là tang vật trong vụ việc nhà báo Duy Phong bị bắt giữ vì nhận tiền doanh nghiệp.

Trả lời Báo Giao thông sáng 26/6 về vụ việc nhà báo Duy Phong bị bắt vì nhận tiền của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, Hội đã nắm được thông tin về sự việc.

Theo đó, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam đã giao cho Trưởng Ban Kiểm tra của Hội nhà báo Việt Nam liên hệ với các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong việc bắt giữ nhà báo Duy Phong để nắm vụ việc một cách kỹ lưỡng hơn. “Hiện Ban kiểm tra của Hội nhà báo đang liên lạc với các bên liên quan, phải có thông tin tương đối xác thực thì Hội mới có động thái phù hợp được”, ông Lợi cho biết.

Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra, Hội nhà báo Việt Nam cho biết thêm, sáng nay, Tổng biên tập báo điện tử GDVN Nguyễn Tiến Bình mới lên Yên Bái để tìm hiểu rõ sự việc, sau đó, lãnh đạo cơ quan này có thể sẽ báo cáo sự việc tại Hội nghị giao ban của Ban Tuyên giáo vào sáng mai (27/6).

Trước đó, chiều 23/6, Công an TP. Yên Bái thông tin với báo chí, vào 12h45 ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang nhà báo Lê Duy Phong– trưởng ban Bạn đọc của báo điện tử GDVN nhận tiền của một doanh nghiệp. Lý do bị bắt, theo cơ quan công an, là vì nhà báo Phong đã có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an cho biết sự việc xảy ra tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện (Tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái). Theo kết quả xác minh ban đầu của cơ quan công an, thời gian gần đây Phong có liên hệ làm việc, tìm hiểu vấn đề liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp trên địa bàn TP Yên Bái. Sau khi làm việc, Phong được doanh nghiệp hẹn gặp tại một nhà hàng. Tại đây, khi Phong nhận của doanh nghiệp 250 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm và không viết bài thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Hiện Công an TP Yên Bái đang tạm giữ Lê Duy Phong để điều tra.

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, trao đổi với báo Giao thông, ông Nguyễn Tiến Bình – Tổng biên tập báo điện tử GDVN cho hay, lãnh đạo báo GDVN đã liên lạc với Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái, đề nghị có một cuộc làm việc chính thức giữa báo và phía Công an tỉnh Yên Bái để làm rõ việc nhà báo Lê Duy Phong bị bắt vì lý do gì, từ đó cơ quan sẽ có những động thái chính thức về mặt hành chính.

Thông tin rõ hơn về bối cảnh xảy ra sự việc, Tổng biên tập báo GDVN cho hay, theo thông tin ông nắm được qua nhân chứng, vào thời điểm xảy ra vụ việc, có doanh nghiệp gọi điện thoại mời nhà báo Duy Phong lên tư vấn giúp. "Ông Phong không có thoả thuận hay vòi vĩnh gì về tiền bạc. Nhưng khi doanh nghiệp đưa tiền ra bàn thì công an ập vào luôn", ông Bình thông tin.

Lãnh đạo cơ quan này cũng đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc về Bộ Công an để điều tra nhằm đảm bảo khách quan, bởi theo ông, trước đó nhà báo Duy Phong đang điều tra nhiều vụ việc tại Yên Bái, trong đó có vụ việc liên quan đến giám đốc Công an tỉnh nên nếu công an tỉnh trực tiếp bắt giữ, điều tra sẽ không đảm bảo khách quan. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh quan điểm "Ai sai đến đâu sẽ phải chịu đến đấy, báo cũng không dung túng bao che".

Tổng biên tập Báo GDVN chia sẻ trước đó, trực tiếp nhà báo Duy Phong đã thực hiện nhiều bài điều tra về vụ việc liên quan đến lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo công an tỉnh Yên Bái, tất cả các bài viết đều có cơ sở. "Sau khi đăng tải những bài viết này, báo chịu rất nhiều áp lực. Có nhiều người đến gặp và điện thoại đề nghị gỡ những bài viết này và dừng các hoạt động điều tra. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý và tiếp tục làm"- ông Bình chia sẻ.

Cũng liên quan đến sự việc nhà báo Duy Phong bị bắt, mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung bản tường trình được cho là của nữ nhân chứng đi cùng nhà báo Duy Phong vào thời điểm nhà báo này bị bắt.

Theo đó, nhân chứng này phủ nhận việc anh Phong đe doạ hay vòi vĩnh để đòi tiền doanh nghiệp, mà theo lời nhân chứng, sau khi uống rượu xong, một người của doanh nghiệp đã cố nhét tiền vào túi quần của nhà báo Duy Phong, và không lâu sau đó thì công an ập vào kiểm tra, bắt giữ người.

Bảo An