Vụ “nhà báo” tống tiền CSGT: Đề nghị mức án 9-10 năm tù cho mỗi bị cáo

14:40, 02/08/2019

Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 9-10 năm tù, bị cáo Uần 8-9 năm tù.

vụ “nhà báo” tống tiền csgt: Đề nghị mức án 9-10 năm tù cho mỗi bị cáo
Bị cáo Phan Dũng (bìa trái) và bị cáo Nguyễn Văn Uần (bìa phải) tại phiên tòa.

Sáng 2/8, TAND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) tiếp tục phần thẩm vấn bị cáo Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk) làm rõ về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Dũng tiếp tục khẳng định và thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật cùng với Uần, cưỡng đoạt 250 triệu đồng của ông L.A.T., Đội trưởng đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an Tiền Giang như cáo trạng truy tố. Dũng khai nhận, Mai Xuân Hiển là người chỉ đạo quay clip, sau đó sử dụng clip để cưỡng đoạt 250 triệu đồng thì bị cơ quan Công an bắt quả tang. Uần luôn kêu oan và cho rằng chỉ là tài xế và giúp Dũng quay phim. Uần cũng không gặp gỡ và không có lời nói uy hiếp ông T. cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Dũng nhiều lần khẳng định, Mai Xuân Hiển là người trực tiếp yêu cầu mình và Uần quay các clip, sau đó sử dụng tống tiền ông T., 250 triệu đồng. Luật sư tại tòa đề nghị, HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Uần; trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Mai Xuân Hiển như lời khai bị cáo Dũng trình bày, tránh bỏ lọt tội phạm.

vụ “nhà báo” tống tiền csgt: Đề nghị mức án 9-10 năm tù cho mỗi bị cáo
Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt: bị cáo Dũng 9-10 năm tù và bị cáo Uần 8-9 năm tù.

Đại diện Viện KSND khẳng định: Dũng, Uần và Mai Xuân Hiển khi đến Tiền Giang nhìn thấy tổ tuần tra, Uần xuống xe quay clip. Sau đó, Uần chở cả nhóm đến gặp ông T. trao đổi. Mai Xuân Hiển và Dũng trực tiếp trao đổi với ông T., liên quan đến các đoạn phim đã quay còn Uần ở ngoài. Sau đó, cả nhóm ra về và trên xe, Uần và Dũng bàn bạc, thống nhất yêu cầu ông T., đưa 250 triệu đồng bằng cách trao đổi thông qua ký hiệu là giơ 3 ngón tay có nghĩa là 300 triệu đồng. Sau đó co lại một ngón, có nghĩa là 250 triệu đồng. Chiều 29/7/2018, Dũng đang nhận tiền từ ông T. tại khu vực Trạm cao tốc Trung Lương - TP.HCM thì bị công an bắt quả tang.

Đại diện Viện KSND nhận định các bị cáo vì lòng tham, xem thường pháp luật, có sức khỏe lao động nhưng với động cơ, mục đích vụ lợi, đe dọa người khác chiếm đoạt tài sản. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt: bị cáo Dũng 9-10 năm tù và bị cáo Uần 8-9 năm tù.

Nói lời sau cùng, trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. “Trong thời gian bị bắt tạm giam đến nay, bị cáo ăn năn và hối hận mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt”. Bị cáo Uần tiếp tục kêu oan và đề nghị HĐXX khách quan, công tâm. “Bị cáo là chủ của gia đình, con còn nhỏ và mong tòa xem xét giảm hình phạt”, Uần nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào ngày 7/8 sắp tới.

Hải Đường