Vụ nổ ở Hà Đông: Bộ CA thông tin kết quả giám định

20/03/2016 10:19

Theo Cục Kỹ thuật hình sự, thuốc nổ gây ra nổ ở Văn Phú là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

vụ nổ ở hà Đông: bộ ca thông tin kết quả giám định
Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ ở Văn Phú – Hà Đông là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị Văn Phú – Hà Đông chiều 19/3 khiến nhiều người thương vong, theo tin tức mới nhất, sáng nay (20/3), cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã thông tin kết quả xác minh, điều tra ban đầu về vụ nổ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông tại hiện trường vụ nổ sáng 20/3, Đại tá Dương Văn Giáp, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, báo cáo của cơ quan công an cho biết có 4 người tử vong trong vụ nổ.

Theo Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội, kết quả xác minh điều tra của cơ quan công an cho thấy, anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê ở thôn Nam Hùng, xã Nam Hưng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thuê nhà số 15 - TT 19, khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu. Sau khi thu mua phế liệu các loại, anh Cường mang về nơi ở trọ cất giữ. Hàng ngày, cứ vào khoảng 14 – 15h, anh Cường mang các loại phế liệu ra vỉa hè trước cửa nhà thuê trọ để dùng đèn khò cắt, phá bán sắt vụn.

Quá trình thu thập tài liệu, cơ quan công an xác định, 8h30 sáng 19/3, anh Cường đã nhờ một nam thanh niên nhà ở khu đô thị Văn Phú lăn giúp 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen rỉ, xung quanh bám đất màu vàng được để trước cửa nhà thuê trọ của anh Cường (nơi xảy ra vụ nổ).

vụ nổ ở hà Đông: bộ ca thông tin kết quả giám định
Vụ nổ gây ra một hố sâu trong lòng đất

Đặc điểm của vật bằng sắt hình trụ có đường kính khoảng 40 - 45 cm, hai đầu bằng và có nhiều ốc nhỏ nhô ra xung quanh, ở giữa có 2 đai sắt hình vuông nhô ra và trên vật thể này có một số hình lạ mắt. Vật thể này có độ dài khoảng 80 cm, khối lượng ước khoảng trên 100 kg. Anh Cường thường phân loại phế liệu từ sáng sớm cho đến tối bằng các dụng cụ như dao, búa, đèn khò. 

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, các lực lượng chức năng của Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

vụ nổ ở hà Đông: bộ ca thông tin kết quả giám định
Hiện trường vụ nổ sáng 20/3

Hậu quả vụ nổ làm 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ bị hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường vụ nổ bị vỡ hết kính, nứt tường, bung cửa; nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị hư hỏng…

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội sơ bộ kết luận vật liệu gây ra vụ nổ dạng bom. Vật liệu nổ này do anh Cường mua về nhà, rồi dùng đèn khò phá với mục đích lấy sắt vụ bán. Trong quá trình cắt phá bằng đèn khò, nhiệt lượng đã kích nổ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục làm rõ vụ việc.

V.Huế - B.An