Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường: "Không có trong quy hoạch"

18/02/2020 20:56

Việc thu hồi đất để làm đường mà Báo Giao thông phát hiện ở TP Pleiku, cơ quan chức năng đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong quy hoạch.

Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường:
Hiện trường vụ làm đường có nhiều bất thường trong quy hoạch đô thị Pleiku.

Ngày 18/2, UBND TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, sau khi Báo Giao thông phát hiện một vị trí mới trong việc thu hồi đất để làm đường bất thường ở hẻm số 96, đường Ngô Gia Khảm (P. Trà Bá) đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và đình chỉ việc xây dựng đường trái phép.

"Chúng tôi đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị, UBND P. Trà Bá tiến hành kiểm tra và yêu cầu báo cáo lên Thành phố để xử lý", một lãnh đạo TP Pleiku xác nhận thông tin với phóng viên.

Trước đó, ông Nguyễn Kim Đại, Phó chủ tịch UBND TP.Pleiku ký Quyết định số 454 do thu hồi 721 m2 tại lô đất vị trí số 34, tờ bản đồ số 58 của bà Trần Thị Sang (trú tại đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, lô đất này sau đó bà Sang chuyển nhượng cho bà Đào Nguyễn Gio Linh).

Từ quyết định thu hồi đất để sử dụng mục đích công cộng này, bà Đào Nguyễn Gio Linh tiến hành san ủi lô đất, đổ vật liệu xây dựng làm đường, có dấu hiệu để phục vụ phân lô tách thửa bán đất nền. Sau khi P. Trà Bá phát hiện việc làm đường không xin phép nên đã tiến hành kiểm tra.

Ông Nguyễn Kim Đại, phó chủ tịch UBND TP Pleiku ký quyết định ngày 13/3/2018, thu hồi diện tích đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công cộng, lối đi chung. "Thời điểm ký quyết định này, theo Quyết định số 12/QD-UBND ngày 22/01/2014 của UBND tỉnh Gia Lai ban hành thì khu đất trên nằm ở vị trí thuộc đất quy hoạch đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất mặt nước.

Một chi tiết nữa là theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch của thành phố Pleiku (số 26/QĐ-UBND) ngày 22/01/2018 tại vị trí khu đất bị thu hồi được định hướng đất phát triển đô thị nhưng vẫn chưa có quy hoạch đất giao thông.

Trong khi đó, quyết định thu hồi đất này "bỏ qua" việc căn cứ theo Các Quy hoạch xây dựng đô thị theo quy định. Như vậy, quy hoạch đất ở đô thị nhưng là quy hoạch chung nên không có cơ sở để ban hành quyết định thu hồi đất để làm đường”, một cán bộ chức năng thông tin.

Một cán bộ có chuyên môn quy hoạch đô thị cho rằng, việc thu hồi đất này ví như "cầm đèn chạy trước ô tô". "Anh thu hồi đất làm đường khi chưa có quy hoạch đất giao thông thì rõ là vi phạm. Trong đó, thu hồi đất công cộng phải gắn liền với quy hoạch chi tiết để tính đến phương án sử dụng hiệu quả đất này trong tương lai. Điều này cũng làm cho đô thị trở nên đẹp và khang trang hơn, giảm thiểu những khu đô thị "ổ chuột".

Tạ Vĩnh Yên