Vụ rơi trực thăng Mi-171: Chiến sĩ duy nhất sống sót đã qua cửa tử

02/12/2014 16:28

Không chỉ bình phục về thể trạng và trí nhớ, điều kỳ diệu nhất là Thượng úy Dương đã vận động được.

Vụ rơi trực thăng Mi-171: Chiến sĩ duy nhất sống sót đã qua cửa tử 1
Hiện nay, sức khỏe anh Dương đang trong giai đoạn phục hồi (Ảnh: Thùy Dung/VnExpress)

Theo thông tin trên Khám Phá, sáng 2/12, bà Trịnh Thị Đông (mẹ của chiến sĩ Đinh Văn Dương) vui mừng cho biết, chiến sĩ Dương đã vượt qua cửa tử và điều kỳ diệu nhất là chiến sĩ Dương đã vận động được.

“Đến thời điểm này, Dương không phải nằm Khoa Cấp cứu mà chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng (Viện Bỏng quốc gia - PV). Tại đây, các bác sĩ, điều dưỡng tập vận động cho Dương”, bà Đông nói.

Bà Đông cho biết thêm, anh Dương không chỉ bình phục về thể trạng mà trí nhớ cũng hồi phục rất tốt, sau khi tập nói, tập uống, tập ăn. Anh Dương nhớ được số điện thoại của vợ, nhớ vợ con, họ hàng, anh em đồng đội.

“Tôi rất vui và chỉ biết nói lời cảm ơn bệnh viện, các bác sĩ thường xuyên túc trực chăm sóc. Giờ đây, Dương đã tỉnh, tôi tràn đầy hạnh phúc vì Dương đang hồi phục dần dần", mẹ anh Dương chia sẻ.

Thượng úy Đinh Văn Dương sinh năm 1983, quê ở Kim Bảng (Hà Nam), nhập viện với chuẩn đoán đa chấn thương, bỏng lửa 67%, bỏng hô hấp, bị cắt cả 2 chân vì hoại tử. 

Theo VTC News, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân bị sốc nhược, 2 lần ngừng tim, biến chứng, nôn ra máu, niêm mạc đường thở bong tróc, nhiều lần các bác sĩ thông báo cho gia đình và ban giám đốc bệnh viện rằng chiến sỹ Dương khó qua khỏi.

Nặng nhất là thời điểm một tháng trước, bệnh nhân cùng lúc suy đa phủ tạng, nôn ra 500-700ml máu. Tưởng chừng như bệnh nhân Dương rất khó vượt qua giai đoạn này. Các bác sĩ phải lọc máu, truyền các chế phẩm máu, sử dụng kháng sinh dự phòng, điều trị tích cực.

Đến nay, chiến sĩ Dương đã trải qua 17 lần ghép da. Bệnh nhân được cai thở máy, rút nội khí quản, tập ăn, tập uống, tập nói. Thời điểm hiện tại, chiến sĩ Dương đã có thể nói chuyện được bình thường.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, vào lúc 7h 46 sáng 7/7, chiếc trực thăng Mi-171 chở theo 21 người đã rơi ở khu vực Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km về phía tây, khi đang huấn luyện dù. 16 chiến sĩ hy sinh tại hiện trường. 5 chiến sĩ được chuyển đến Viện Bỏng quốc gia, tuy nhiên, 4 người đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng.

Ngày 11/7, tang lễ tập thể của các chiến sĩ đã được tổ chức theo nghi thức quân đội tại Nhà tang lễ quốc gia.

P.V (Tổng hợp)