Vụ tai nạn xe khách đâm đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc: Luật sư nói gì?

28/03/2019 17:53

Các luật sư cho rằng cần sớm khởi tố vụ TNGT xe khách đâm vào đoàn đưa tang khiến 7 người chết ở Vĩnh Phúc sáng 27/3.

Vụ tai nạn xe khách đâm đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc: Luật sư nói gì? 1
Tài xế Phan Thanh Phú điều khiển xe khách gây tai nạn khiến 7 người chết ở Vĩnh Phúc (ảnh ANTĐ)

Liên quan đến vụ tai nạn xe khách đâm vào đoàn đưa tang khiến 7 người tử vong ở Vĩnh Phúc, luật sưTrần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, cơ quan công an cần khởi tố vụ án bởi vụ tai nạn trên đã cướp đi sinh mạng của 7 người, làm bị thương 3 người.

Theo luật sư Nam, đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, do đó cơ quan công an cần nhanh chóng khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, sau khi xác định lỗi thuộc về ai thì tiếp tục khởi tố bị can.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Hà Nội) cũng cho rằng, cần phải làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn là chủ quan hay khách quan, nguyên nhân đó xuất phát từ xe khách hay từ người điều khiển.

Tuy nhiên, qua các thông tin ban đầu, vụ TNGT này đã thỏa mãn dấu hiệu tội vi phạm về quy định khi tham gia giao thông đường bộ, tại Điều 260, BLHS năm 2015.

Luật sư Tuấn Anh cho hay, thời gian vừa qua có nhiều trường hợp đoàn đưa tang hay các đám cưới dựng rạp ở lòng lề đường gây nguy hiểm và mất ATGT. Trong khi đó, nhận thức về pháp luật trật tự ATGT của người dân còn hạn chế, dẫn đến thiệt hại về tính mạng, tài sản nhiều người.

"Phải chăng nên có các quy định trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức đám tang, đám cưới sao cho an toàn? Chính quyền địa phương nên có những quy định trong việc hỗ trợ trong đặt cảnh báo, cử người điều tiết giao thông từ xa để các phương tiện giảm tốc độ khi gặp đám ma, lễ tang, rạp đám cưới, ... tránh hậu quả đau lòng xảy đến", luật sư Tuấn Anh bày tỏ quan điểm.

Vụ tai nạn xe khách đâm đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc: Luật sư nói gì? 2
Hiện trường thương tâm vụ tai nạn khiến 7 người chết ở Vĩnh Phúc

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, khoảng 5h30 sáng 27/3, tại ngã tư Quốc lộ 2C với tuyến đường đi Mả Lọ, địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, xe ô tô khách BKS 27B - 003.43 đã lao thẳng vào đoàn người đưa đám tang khiến 10 người thương vong.

Danh tính 7 nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1962), Nguyễn Thị Long (SN 1933), Nguyễn Văn Kiên (SN 1978), Nguyễn Văn Tuyến (SN 1960), Nguyễn Thị Cộng (SN 1946), Nguyễn Thị Lũng (SN 1949), Nguyễn Văn Đảng (SN 1989) cùng trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên.

Tại cơ quan điều tra, lái xe Phan Thanh Phú điều khiển xe khách khai do sương mù, tầm nhìn bị hạn chế, không chú ý quan sát dẫn đến không giảm tốc độ và gây ra vụ tai nạn trên.

Yến Chi