Vụ tăng giá thuê đất làng nghề 480%: Dân chờ Cục thuế, Cục nói "chờ" huyện

02/01/2020 11:07

Diễn biến mới nhất là Cục thuế TP. Hà Nội có văn bản thông báo người dân chờ giải quyết khiếu nại, nhưng không nói thời hạn cụ thể.

Vụ tăng giá thuê đất làng nghề 480%: Dân chờ Cục thuế, Cục nói
Người dân làng nghề xã Liên Hà trong một lần tập trung đến Chi cục thuế huyện Đan Phượng đề nghị xem xét lại việc tăng giá thuê đất

Tháng 10 và 11/2019, Báo Giao thông có bài “Hà Nội: Dân làng nghề bức xúc vì giá thuê đất tăng phi mã”, “Hà Nội: Dân làng nghề bất ngờ với quyết định “lạ” của Chi cục thuế” phản ánh việc 132 hộ dân làng nghề đồ gỗ xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội không đồng tình với việc Chi cục thuế huyện Đan Phượng tăng giá thuê đất sản xuất hàng năm lên 480% (từ 10.575 đồng lên 50.760 đồng/m2/năm; tổng diện tích là hơn 8.600m2) nhưng không nêu rõ lý do.

Nguyên nhân giá thuê đất tăng phi mã như trên do bị áp dụng theo khung giá của nhóm đất “thương mại, dịch vụ”, còn theo quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất được ký từ năm 2013 đều là ghi rõ là đất “sản xuất, kinh doanh”. Giá thuê đất cũng áp dụng theo khung giá thuê đất “sản xuất, kinh doanh”.

Đại diện các hộ dân cho biết, Điều 6 của Quyết định số 15/2012 ngày 4/7/2012 của UBND TP. Hà Nội ban hành quy định về xác định đơn giá cho thuê đất trên địa bàn TP. Hà Nội, quy định: “Mục đích sử dụng đất thuê được xác định theo mục đích ghi trong quyết định cho thuê đất của cấp có thẩm quyền. Trường hợp không có quyết định cho thuê đất hoặc trong quyết định không ghi mục đích sử dụng đất thì mục đích sử dụng đất thuê được xác định theo hợp đồng thuê đất”.

Do đó, người dân làng nghề làm đơn khiếu nại đến Chi cục thuế huyện Đan Phượng, song cơ quan này khẳng định việc tăng giá là đúng. Vì thế, đầu tháng 10/2019, các hộ dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 đến Cục thuế TP. Hà Nội để đề nghị giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với PV, đại diện các hộ dân làng nghề xã Liên Hà cho biết, sau khi gửi đơn Cục thuế TP. Hà Nội hai lần mời đại diện các hộ dân lên làm việc, nhưng đến nay đã quá thời hạn 60 ngày theo quy định của Luật Khiếu nại, cơ quan này vẫn chưa giải quyết khiếu nại của người dân làng nghề. Trong khi đó, cũng chưa biết khi nào khiếu nại mới được giải quyết bởi mới đây Cục thuế TP. Hà Nội thông báo về việc sau khi có văn bản của UBND huyện Đan Phượng mới xem xét, giải quyết.

Vụ tăng giá thuê đất làng nghề 480%: Dân chờ Cục thuế, Cục nói
Năm 2019, giá thuê đất tại làng nghề xã Liên Hà tăng 480% do bị chuyển từ khung giá đất "sản xuất, kinh doanh" sang đất "thương mại, dịch vụ"

Cụ thể, ngày 25/12/2019, văn bản gửi người dân do Phó cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội Viên Viết Hùng ký thông báo: Ngày 16/12/20219, Cục thuế TP. Hà Nội có công văn số 93935/CT-KTNB về việc vướng mắc xác định tiền thuê đất gửi UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo các phòng ban chức năng có ý kiến cụ thể thể mục đích sử dụng đất thuê ghi trên quyết định cho thuê đất là đất “kinh doanh thương mại, dịch vụ” hay để “sản xuất đồ mộc dân dụng” để làm cơ sở giải quyết khiếu nại.

“Sau khi có kết quả trả lời của UBND huyện Đan Phượng, Cục thuế TP. Hà Nội sẽ xem xét giải quyết theo quy định”, nội dung văn bản của Cục thuế TP. Hà Nội nêu.

Trong khi đó, người dân cũng bất ngờ với việc ngày 7/11, Chi cục thuế huyện Đan Phượng ban hành quyết định “lạ”, khó hiểu là tạm đình chỉ việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu do Chi cục ban hành, với thời hạn tạm đình chỉ “từ 15h ngày 7/11/2019 cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định”. Quyết định trên cũng yêu cầu những người khiếu nại chịu trách nhiệm thi hành (?).

Về phía người dân, ông Nguyễn Văn Thiềng, đại diện các hộ dân làng nghề cho biết, nội dung 132 quyết định cho thuê đất đều ghi rõ giao đất cho các hộ dân “để sản xuất kinh doanh dịch vụ điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp làng nghề, xã Liên Hà”, chứ không có chữ nào là “thương mại, dịch vụ” hay “sản xuất đồ mộc dân dụng” cả.

"Vụ việc tưởng chừng đơn giản, song được Chi cục thuế huyện Đan Phượng và cấp trên là Cục thuế TP. Hà Nội chậm trễ, giải quyết lòng vòng khiến người dân làng nghề tốn nhiều thời gian, công sức để đề nghị giải quyết, gây ảnh hưởng đến tâm lý và công việc, sản xuất kinh doanh của người dân làng nghề chúng tôi", ông Thiềng than phiền.

Huy Lộc