Vụ thẩm phán, giảng viên bị bắt: Lâm Hoàng Tùng khai gì với công an?

02/10/2019 20:21

Công an đang làm rõ những nội dung trái chiều trong vụ án "xâm phạm chỗ ở" tại căn nhà số 29 (quận 1, TP.HCM).

Vụ thẩm phán, giảng viên bị bắt: Lâm Hoàng Tùng khai gì với công an? 1
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

Chiều 2/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, Công an Q. 1 đang phối hợp với TAND Q.1 (đơn vị đang thụ lý đơn khởi kiện của bà Huỳnh Thị Thu Thảo) để điều tra, làm rõ vụ thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4) và giảng viên Lâm Hoàng Tùng (Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Công an Q.1, bước đầu xác định ông Lâm Hoàng Tùng thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa phát lại Q.1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao), đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài. Ông này cũng thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất… dù không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vụ thẩm phán, giảng viên bị bắt: Lâm Hoàng Tùng khai gì với công an? 2
Cơ quan CSĐT Công an Q1 đọc lệnh bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ xâm phạm này, cơ quan điều tra cho biết, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi. Trong hợp đồng có điều kiện: Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển 1 tỷ đồng cho bà Chi để người này không bán nhà cho người khác, đồng thời giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng...

Ngày 2/11/2017, bà Thảo chuyển thêm 6 tỷ đồng, được xem như đặt cọc mua nhà, sau đó tiếp quản căn nhà đang xây để tiếp tục thi công, hoàn thiện. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công, hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, sau đó hai bên xảy ra tranh chấp và đang được công an xác minh làm rõ.

Vụ thẩm phán, giảng viên bị bắt: Lâm Hoàng Tùng khai gì với công an? 3
Công an đọc lệnh bắt giam thẩm phán Nguyễn Hải Nam.

Trong khi đó, tại cơ quan công an, Lâm Hoàng Tùng khai nhận mình cùng bà Hoàng Trọng Anh Chi mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà Chi đứng tên sở hữu. Trong quá trình xây dựng, bà Chi bán lại căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng.

Quá trình tiếp quản, thi công, bà Thảo xây sai so với giấy phép nên bị Sở Xây dựng xử phạt, yêu cầu đình chỉ thi công, khắc phục nhưng bà Thảo không hợp tác. Ông Tùng được bà Chi ủy quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến căn nhà. Ông Tùng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục sai phạm hoặc giao lại công trình để ông khắc phục.

Do bà Thảo không đồng ý, ông Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà và tự khắc phục sai phạm. Do đó, ngày 19/9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại Q.1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Theo lời khai của ông Tùng, khi nhóm người của ông Tùng đến nơi thì cửa mở. Ông Tùng vào trong thông báo cho những người có mặt bên trong ra ngoài. Do những người phụ nữ để lại 3 đứa trẻ nên ông Tùng và những người khác ôm các cháu ra ngoài để giao cho họ. Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam nói ông thuê một phòng trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 19/9, ông Tùng gọi điện gọi ông Nam đến để nhận phòng và xảy ra sự việc.

Trước đó chiều 28/9, Cơ quan CSĐT Công an Q. 1 (TP.HCM) đã khám xét ngôi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” để điều tra. Ngoài ra, TAND TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với thẩm phán Nguyễn Hải Nam để làm rõ các nội dung đơn tố cáo. Chiều 1/10, ông Nam và Tùng đã bị công an bắt giam.

Vĩnh Phú - Ninh Sự