Vụ thi công trước đấu thầu sau: Sở Y tế Gia Lai vi phạm những luật gì?

11/03/2019 11:50

Qua kiểm tra vụ "thi công trước, đấu thầu sau" xảy ra ở Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu...

Vụ thi công trước đấu thầu sau: Sở Y tế Gia Lai vi phạm những luật gì? 1
Trụ sở Sở Y tế Gia Lai

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có văn bản hoả tốc yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư làm rõ quá trình đấu thầu đối với Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện (do Sở Y tế thực hiện). Trước đó, ngày 1/2, Báo Giao thông phản ánh vụ việc trong bài viết “Thực hư mời thầu khi công trình đã xây dựng xong ở Gia Lai?”.

Liên quan vụ việc, Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Y tế Gia Lai tiến hành kiểm tra tại 6 trạm y tế thuộc dự án xây mới, cải tạo công trình cấp nước và nhà vệ sinh theo nguồn vốn World Bank. Kết quả, các hạng mục công trình thuộc dự án đã cơ bản hoàn thành. Trong khi đó, việc tổ chức đấu thầu sau thi công sai nguyên tắc.

Điều 123: Nghị định số 63/2014/ NĐ-CP

Hủy thầu là biện pháp của người có thẩm quyền, chủ đầu tư và bên mời thầu để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu và các quy định khác của pháp luật liên quan của tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động đấu thầu bằng cách ban hành quyết định hủy thầu theo quy định tại Khoản 4, Điều 73; Khoản 10, Điều 74 và Điểm e, Khoản 2, Điều 75 của Luật Đấu thầu.

Trong báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư gửi UBND tỉnh Gia Lai cho biết, huỷ cuộc thầu của dự án nêu trên, tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu, thực hiện gói thầu theo quy định của pháp luật (khoản 2, điều 123 Nghị định số 63/2014/ NĐ-CP quy định về đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu, tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu).

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Gia Lai cũng đề xuất, thành lập hội đồng xem xét làm rõ sai phạm, trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm để báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, Báo Giao thông thông tin: Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh, gồm: xã Ia Phang (H. Chư Pưh); Ia Ka, Hòa Phú (H. Chư Păh); Ia Glai (H. Chư Sê); Đăk Krong (H.Đăk Đoa) và Ia Hiao (H.Phú Thiện).

Điều lạ lùng là việc mời thầu này diễn ra sau khi các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành và có nhiều dấu hiệu khuất tất để hợp thức hóa việc đã rồi, đi ngược lại tính cạnh tranh, công bằng của Luật Đấu thầu.

Liên quan đến vụ việc trên, để "hợp thức hoá" trong đấu thầu, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tổ chức bán hồ sơ từ ngày 24/1/2019 đến ngày 31/1/2019. Khi các doanh nghiệp gọi điện thoại đến ông Nguyễn Ngọc Lợi - Trưởng phòng Kế hoạnh - Tài chính, Sở Y tế Gia Lai để mua hồ sơ mời thầu thì nhận được lời từ chối bán hồ sơ với lý do đưa ra: Công trình đã làm rồi, nay bán hồ sơ chỉ là hợp thức hoá.

Tạ Vĩnh Yên