Vụ trâu bò ăn cỏ "đóng phí": Chủ tịch xã bị kiểm điểm

25/07/2018 17:17

TP Thanh Hóa đã đưa ra hình thức xử lý cá nhân, tập thể liên quan đến vụ trâu, bò ăn cỏ đóng phí.

Vụ trâu bò ăn cỏ

Trung tuần tháng 4/2018, HTX dịch vụ Minh Anh ở xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) đã bắt người dân đóng tiền khi chăn thả trâu bò ngoài đồng

Theo đó, ngày 25/7, UBND TP Thanh Hóa cho biết, vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc Hợp tác xã (HTX) Minh Anh (đóng tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tự ý thu nhiều khoản thu trái quy định, gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có việc bắt trâu bò “cõng” phí gặm cỏ.

Hội đồng xét kỷ luật UBND TP Thanh Hóa đã thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật: phê bình và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND xã Thiệu Dương; phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch và một Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương. Ngoài ra, TP Thanh Hóa giao Phòng Nội vụ tổng hợp, theo dõi để đánh giá xếp loại tập thể, cá nhân năm 2018.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, HTX dịch vụ Minh Anh yêu cầu những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX. Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Không những thế, HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền của các hộ dân có máy gặt, máy đập lúa với số tiền là 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh và khẳng định việc HTX Minh Anh thu tiền của bà con là trái quy định của Nhà nước. Đồng thời, buộc HTX Minh Anh trả lại tiền đã thu cho nhân dân.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn