Vừa nhậm chức, ra hai quyết định cùng lúc về Nga, ông Biden muốn nói gì?

22/01/2021 07:54

Ngày 22/1, hãng tin Reuters dẫn thông báo Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách mở rộng hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga.

Ông Joe Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow năm 2011

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki: “Tổng thống Mỹ Joe Biden từ lâu luôn tỏ rõ quan điểm, hiệp ước New START là vì lợi ích quốc gia của Mỹ. Việc mở rộng hiệp ước càng có ý nghĩa hơn khi quan hệ với Nga đang ở thế thù địch như hiện nay”.

Động thái này đánh dấu một trong những quyết định chính sách ngoại giao lớn của chính quyền Joe Biden ngay trong ngày đầu nhậm chức, khi hiệp ước kiểm soát vũ khí New START chỉ còn 2 tuần nữa là hết hạn.

Cùng ngày, trong một động thái khác, ông Biden lại giao nhiệm vụ cho cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá toàn diện những vi phạm về an ninh mạng của Nga đối với công ty công nghệ quản lý và giám sát trí thông minh nhân tạo Solar Winds, khả năng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020…

Qua đây, bà Psaki nhấn mạnh: "Dù chính quyền Tổng thống Biden làm việc với Nga, thúc đẩy lợi ích của Mỹ nhưng đồng thời chúng tôi cũng buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho những hành động thù địch và liều lĩnh".

Hiệp ước kiểm soát vũ khí sẽ hết hạn vào ngày 5/2 tới, có ý nghĩa hạn chế Mỹ và Nga triển khai hơn 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược của từng bên. Ngoài ra, hiệp ước còn giới hạn số vũ khí hạt nhân chiến lược được triển khai ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, hạn chế tên lửa phóng từ tàu ngầm, mặt đất và máy bay ném bom mang theo tên lửa.

Về phía Nga, trước đó, điện Kremlin luôn khẳng định duy trì cam kết mở rộng New START và chào đón những nỗ lực mà chính quyền ông Biden đã hứa hẹn để đạt thoả thuận mở rộng hiệp ước.

Trước đó, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền ông đã rút Mỹ ra khỏi rất nhiều hiệp định an ninh quốc tế trong đó có cả Hiệp ước bầu trời mở với Nga, khiến người đứng đầu Moscow từng hoài nghi rằng đây là tín hiệu cho thấy ông Trump định chạy đua vũ trang.

Trang Trần