Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" chủ đầu tư, khách bức xúc đòi lại tiền

10:43, 03/08/2020

Dự án Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" là chủ đầu tư; Khách hàng bức xúc đòi lại tiền đặt cọc, giao dịch song vẫn khất lần chưa trả lại...

Vườn Sen: Cen Land bị tố
Dabaco và Cenland ký hợp tác phát triển dự án KĐT Vườn Sen

Mập mờ pháp nhân dự án

Trả lời Báo Giao thông chiều 31/7, bà Nguyễn Thị Bích, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nam Hồng, Chủ đầu tư Dự án Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng và Khu đô thị (KĐT) tên thương mại là Dự án KĐT Vườn Sen, phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh xác nhận: Nam Hồng vẫn chủ đầu tư, không chuyển quyền chủ đầu tư cho Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cen Group) hoặc Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco).

Thế nhưng, trên rất nhiều các trang mạng, dự án trên lại được quảng cáo do Cen Group và Dabaco làm chủ đầu tư khiến nhiều khách hàng dở khóc dở cười.

Trong đơn tố cáo gửi đến Báo Giao thông, bà Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội) cho biết, do tin nhân viên tư vấn, Dự án KĐT Vườn Sen do Cen Land (đơn vị thành viên của Cen Group) và Dabaco - một doanh nghiệp uy tín tại tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư nên ngày 22/5, bà quyết định đặt cọc 08 lô nhà phố (shophouse); Mỗi lô đặt cọc 100 triệu đồng, ký thoả thuận trực tiếp với Cen Group. Sau đó đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% tổng là 30% giá trị đất, tương đương gần 12 tỷ đồng. Đến đợt 3 Cen Group yêu cầu đóng tiếp 70% còn lại giá trị hợp đồng.

KĐT Vườn Sen là dự án xây dựng, cải tạo và nâng cấp tỉnh lộ 295B theo hình thức BT.

Theo đó, ngày 22/1/2009, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản 169 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép triển khai dự án đầu tư, xây dựng, cải tại, nâng cấp tỉnh lộ 295B; Chấp thuận cho UBND tỉnh thông qua và phê duyệt hồ sơ đề xuất dự án nêu trên theo hình thức BT, nhà đầu tư là Liên doanh Công ty Nam Hồng và Tập đoàn RABABEKA-Indonesia.

Dự án nâng cấp tỉnh lộ 295B được chia làm 2 giai đoạn, đối ứng với 4 dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư từ năm 2010 đến tháng 6/2012 với tổng diện tích 1.204.374m2.

Tuy nhiên, Dự án BT tỉnh lộ 295B do Công ty Nam Hồng làm chủ đầu tư từng bị Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” vì chỉ định nhà đầu tư, đàm phán trực tiếp hợp đồng dự án chưa đáp ứng các điều kiện quy định.

Tuy nhiên, khi đến trụ sở làm việc của Cen Land trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, chị Hạnh mới vỡ lẽ, Cen Land và Dabaco không phải là chủ đầu tư mà chỉ là sàn giao dịch, môi giới và làm hình ảnh.

Trước sự mập mờ về chủ đầu tư dự án, chị Hạnh đã yêu cầu làm rõ về pháp lý và hoàn trả lại số tiền đã đóng, nhưng từ tháng 9/2019 đến nay vẫn chưa được giải quyết theo yêu cầu.

Chị Hạnh bức xúc: "Họ khất lần khất lượt, năm hôm, bẩy hôm, nửa tháng..., nhưng đến nay vẫn chưa trả một đồng nào".

Trao đổi với đại diện truyền thông của Cen Land, vị này cho biết, hiện đơn vị đang thương lượng với khách hàng. Do dịch bệnh không bán được hàng, trong khi nhiều khách hàng yêu cầu xử lý nên công ty phải giải quyết từng trường hợp.

PV liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dabaco có số đuôi 7999 đã cho PV trước đó nhưng người nghe trả lời, ông So đã cho người khác sử dụng số điện thoại này.

Nợ thuế 21 tỷ, chủ đầu tư bị cưỡng chế thuế

Theo tìm hiểu của PV, tính đến năm 2019, Công ty Nam Hồng, chủ đầu tư dự án còn nợ hơn 21 tỷ đồng tiền thuế; Trong đó, tiền nợ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT là hơn 20,7 tỷ đồng. Số còn lại là các khoản chậm nộp, tiền phạt và thuế.

Quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, Nam Hồng vẫn chưa đóng tiền vào ngân sách Nhà nước nên tháng 9/2019, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ra thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Bích, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nam Hồng xác nhận đến nay vẫn chưa nộp khoản tiền này.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định của Luật Đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai thì mới đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê. Do đó, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế thì dự án chưa đủ điều kiện để bán.

Đối với việc thu hồi hoá đơn, Luật sư Lực khẳng định, doanh nghiệp không có hóa đơn thì không thể kê khai tính thuế. Nếu kinh doanh không có hoá đơn, không kê khai là hành vi trốn thuế.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Việt