Cựu Trưởng công an Tây Hồ Phùng Anh Lê chủ mưu vụ thả người tạm giam

25/01/2022 15:36

Ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) được xác định là chủ mưu vụ thả người đang bị tam giam trái pháp luật.

Loạt cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ bị đề nghị truy tố

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

cựu trưởng công an tây hồ phùng anh lê chủ mưu vụ thả người tạm giam

Ông Phùng Anh Lê thời còn đương chức

Theo đó, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội); Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ; Vũ Công Ngọc, nguyên Đội phó Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ và Lê Đình Trung, nguyên Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an quận Tây Hồ.

Các bị can cùng bị truy tố về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù

Theo kết luận, từ tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.

Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và Đội Cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến Công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội.

Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Sau khi bị can Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tối 22/9, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Tiếp đó, người nhà của Tài đã nhờ Phùng Văn Bảy (SN 1973, trú tại huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là người nhà của Phùng Anh Lê, để nhờ Trưởng công an quận Tây Hồ giúp đỡ.

Sau đó, bị can Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Người nhà của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo "phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát".

Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Ông Lê "không quan tâm" và vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo "lệnh".

Cũng theo kết luận, khoảng 0h30 ngày 23/9, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

Tại cơ quan điều tra, ông Châu khai đã nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Lê không đồng ý cho làm và chỉ đạo "cho chúng nó hòa giải, rút đơn".

Từ chỉ đạo của ông Lê, các cán bộ Công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng.

Quanh co đổ lỗi cho cấp dưới

Theo kết luận, quá trình điều tra, bị can Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho các bị can khác. Ba thuộc cấp của ông Lê thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan khác đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ.

Đối với lời khai của người nhà Tài về việc đưa 110 triệu đồng cho ông Lê để giúp hòa giải, do đến nay ông Lê vẫn không thừa nhận nên Cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan điều tra cũng tách vụ án hình sự về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra thành vụ án khác và kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Phạm Quý Hải và một số cán bộ Công an quận Tây Hồ.

Việt Hòa