Xác định nhóm thí sinh có điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn

19/07/2018 09:53

Danh sách 35 thí sinh có điểm thi cao ngất ngưởng tại Lạng Sơn được xác định là đối tượng thi tự do.

xác định nhóm thí sinh có điểm thi cao bất thường ở lạng sơn

Cụm thi THPT Quốc gia tại Trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn)

Bản danh sách gồm 35 thí sinh có điểm cao bất thường tại Lạng Sơn lan truyền trên mạng mấy hôm nay đã khiến dư luận tiếp tục dậy sóng vì nghi ngờ có tiêu cực thi cử sau chấn động ở Hà Giang. 

Theo bảng điểm này, mỗi thí sinh đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm vào số điểm tổng của 3 môn toán, ngữ văn và lịch sử. Từ đó, tổng điểm thi của các thí sinh này nâng lên từ 24 lên đến xấp xỉ 28 điểm.

Thống kê cho thấy số lượng điểm trên 8 và 9 tại 2 môn ngữ văn và lịch sử cao đột biến khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ. Điều đáng nói, với môn ngữ văn, trong danh sách này có tới 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn ngữ văn được công bố thì chỉ có 1.706 thí sinh trên cả nước đạt điểm 9.

Được biết, trong số 35 thí sinh có điểm cao bất thường trên, có những học sinh lực học rất bình thường và hầu hết các thí sinh này đều sinh năm 1994 - 1997 trong khi các thí sinh tham dự thi THPT quốc gia năm nay thường là thí sinh sinh năm 2000.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết, 35 thí sinh nói trên là thí sinh tự do nên bố trí thi tại điểm trường THPT Chu Văn An và các thí sinh tự do này đều thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Sau những thông tin nghi vấn, ngày 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã ký hai quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La.

Phúc Hưng