Xây dựng 35 cầu dân sinh tại Thái Nguyên từ vốn vay WB

06/06/2017 16:03

Đây là cây cầu đầu tiên trong tổng số 35 cầu dân sinh sẽ được xây dựng tại Thái Nguyên.

Xây dựng 35 cầu dân sinh tại Thái Nguyên từ vốn vay WB 1

Lễ động thổ xây cây cầu dân sinh đầu tiên tại Thái Nguyên

Ngày 6/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, UBND huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng các cầu dân sinh (Lramp) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Lễ động thổ được tổ chức tại vị trí xây cầu Đồng Cháy, xã Động Đạt, huyện Phú Lương.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 3 (đại diện chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên), dự án Lramp được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 622/QĐ-BGTVT ngày 2/3/2016 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo ATGT cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện đi lại khó khăn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ; góp phần thúc đẩy kinh tế, thay đổi diện mạo của các vùng đặc biệt khó khăn.

Hợp phần xây dựng 2.174 cầu dân sinh của dự án Lramp được thực hiện trên địa bàn 50 tỉnh, có tổng số vốn đầu tư phân bổ là 245,5 triệu USD, nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Trong đó, tỉnh Thái Nguyên được phân bổ 120 tỷ đồng với 35 cây cầu được phê duyệt và được phân chia thành 4 dự án thành phần, nằm trên địa bàn 8 huyện, thị xã gồm: Phú Lương, Phổ Yên, Phú Bình, Võ Nhai, Đại Từ, Đồng Hỷ, Sông Công, Định Hóa.

Xây dựng 35 cầu dân sinh tại Thái Nguyên từ vốn vay WB 2

Ông Nguyễn Văn Thể, Phó tổng giám đốc Ban QLDA3 phát biểu tại lễ động thổ cây cầu dân sinh đầu tiên ở Thái Nguyên

“Dự án động thổ cầu Đồng Trắng hôm nay là dự án thành phần 1 gồm 4 cầu Đồng Cháy, cầu Làng Cọ, cầu Cây Thị, cầu Đồng Niềng nằm trên địa bàn huyện Phú Lương. Quy mô các cầu là cầu cứng, tuổi thọ từ 50-75 năm, có mặt cắt ngang 3,5-4m, tải trọng 0,45-0,65HL93 và chiều dài đường kết nối hai đầu cầu từ 50-100m, trong đó có 10m tiếp giáp cầu được đổ bê tông xi măng, còn lại là đường cấp phối đồi. Do đây là công trình có ý nghĩa thiết thực với bà con nơi đây, tôi đề nghị đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát triển khai thi công công trình đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường“, ông Thể nói.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông nhấn mạnh, đây là công trình có ý nghĩa thiết thực phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc khó khăn trên địa bàn Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, ông Quang Anh cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý của Bộ, của địa phương và chỉ đạo các đơn vị điều hành, đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật để triển khai thi công công trình đúng chất lượng và đảm bảo tiến độ.

Xây dựng 35 cầu dân sinh tại Thái Nguyên từ vốn vay WB 3

Đại diện chủ đầu tư, nhà thầu trao tặng quà cho các em học sinh có thành tích học tập tốt tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên

Ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết, đây là công trình cầu dân sinh đầu tiên khởi công trên địa bàn, sẽ kết nối giao thông, phát triển KTXH cho địa phương. “Chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi được đón nhận dự án xây cầu dân sinh trên địa bàn. Người dân có đất nằm trong mặt bằng dự án đã tình nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất để tạo thuận lợi cho đơn vị thi công với mong muốn có các cây cầu sớm nhất”, ông Hưng cho hay.

Trước đó, ngày 19/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng đã tổ chức lễ động thổ xây cầu dân sinh đầu tiên ở Bắc Giang là cây cầu Đồng Trắng (thôn Đồng Trắng, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Trong Hợp phần xây dựng cầu dân sinh của dự án Lramp, tỉnh Bắc Giang được phân bổ 120 tỷ đồng với 43 cây cầu được phê duyệt.

Quỳnh Anh