Thứ Bảy, 18/01/2020 08:32:17 Hotline: 0901 514 799

Nhiều vi phạm xây dựng trong vùng lõi Di sản Tràng An

16/12/2019 21:09

Một công ty tư nhân ở Ninh Bình đã tự ý xây dựng trái phép nhiều hạng mục công trình trong vùng lõi Di sản Tràng An.

Keyword đầu tiên có dấu
Khu du lịch Thung Nham đang được Công ty Doanh Sinh xây dựng

Thời gian gần đây, tại Khu du lịch Thung Nham (thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) - khu vực nằm trong vùng lõi Di sản Tràng An do Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh) làm chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà nghỉ, nhà dịch vụ xông hơi mát xa sai so với giấy phép đã được cấp trước đó.

Ngang nhiên xây lấn trong vùng lõi di sản

Ghi nhận cho thấy, tại khu vực Khu du lịch Thung Nham đang thi công có một dãy công trình đang được Công ty Doanh Sinh cho máy móc, nhân lực tập trung xây dựng dọc theo chân một ngọn núi. Dãy công trình này kéo dài khoảng hơn 300m được che chắn bởi hàng rào bằng tôn, bạt và gắn nhiều camera an ninh. Các lối vào khu vực xây dựng đều bố trí lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt.

Keyword đầu tiên có dấu
Hệ thống tường rào xung quanh được che bạt kín

Theo tìm hiểu, các công trình của Công ty Doanh Sinh tuy theo dự án đã được phê duyệt điều chỉnh từ năm 2016 nhưng đã xây dựng sai so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH-ĐT tỉnh Ninh Bình cấp ngày 1/3/2016 và sai so với quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng Khu du lịch Thung Nham của UBND tỉnh Ninh Bình tại Quyết định ngày 17/2/2016.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kiểm tra ngày 22/11 của UBND huyện Hoa Lư, Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng Nhà dịch vụ xông hơi mát xa có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế 720m2, trong khi đó diện tích được phép xây dựng của công trình này là 480 m2 (vượt 240 m2). Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã đổ xong phần móng bê tông cốt thép và đang lắp dựng cốt thép cột.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều công trình xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Bên cạnh đó, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế là 1.990m2, trong đó diện tích xây dựng được cấp phép là 600m2 (vượt tới 1.390m2). Chủ đầu tư đã xây dựng xong tầng hầm và đang làm thép sàn mái tầng một.

Không những thế, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng nhà nghỉ dưỡng loại 1 với diện tích 310,5m2, trong khi diện tích được cấp phép là 130 m2. Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã được đổ xong phần mái bê tông cốt thép tầng 2.

Đối chiếu với các tài liệu liên quan, UBND huyện Hoa Lư xác định toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên của Công ty Doanh Sinh có quy mô, diện tích xây dựng vượt nhiều lần quy mô, diện tích được các ngành chức năng cấp phép.

Liên quan đến những sai phạm trong việc xây dựng tại Khu du lịch Thung Nham của Công ty Doanh Sinh, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư cho biết: Toàn bộ công trình đang thi công xây dựng của Công ty Doanh Sinh thuộc vùng lõi Di sản Tràng An (vùng được bảo vệ nghiêm ngặt), vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và Quy chế bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Keyword đầu tiên có dấu
Việc xây dựng sai phép đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi Di sản Tràng An

Phạt hành chính, cam kết tháo dỡ vi phạm

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Hoa Lư đã cho đình chỉ thi công trong thời gian 60 ngày, yêu cầu công ty báo cáo giải trình. Đồng thời, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty Doanh Sinh.

UBND huyện Hoa Lư cũng báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Ninh Bình và các ngành liên quan. Đồng thời yêu cầu Công ty Doanh Sinh trong vòng 60 ngày phải đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép điều chỉnh. Nếu quá hạn công ty không xuất trình được giấy phép điều chỉnh thì phải tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. Trường hợp công ty không tự tháo dỡ phần vi phạm thì UBND huyện sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan cưỡng chế, tháo dỡ.

Keyword đầu tiên có dấu
Công ty Doanh Sinh cam kết sẽ tự tháo dỡ những phần vi phạm và hoàn trả nguyên trạng cho vùng lõi Di sản

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, ông Bùi Việt Thắng - Phó ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Chúng tôi đã 2 lần có văn bản đề nghị UBND huyện Hoa Lư vào cuộc kiểm tra và xử lý, Ban quản lý danh thắng không có chức năng xử phạt. Hiện chúng tôi đã cho cắm mốc để phân định ranh giới vùng lõi, vùng đệm để đảm bảo thuận lợi cho việc quản lý và bảo vệ di sản.

Tại văn bản đề số 20/BCK-DS ngày 12/12/2019 của Công ty Doanh Sinh nêu rõ: Trong quá trình thi công đã có một số phần sai phép so với quy định. Các cấp, các ngành đã kiểm tra và yêu cầu công ty dừng thi công khắc phục xử lý... Trong thời gian quy định, công ty cam kết tự tháo dỡ phần thi công sai phép đảm bảo đúng quy định được cấp phép, san lấp trả lại mặt bằng trồng cây xanh phần diện tích ảnh hưởng của công trình.

Được biết, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) - một di sản kép đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận năm 2014. Việc xây dựng các công trình sai phép của Công ty Doanh Sinh đã làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến việc bảo vệ vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Phúc Tuấn