Xe máy không chấp hành vạch kẻ đường bị xử lý thế nào?

21/08/2014 13:23

Tôi điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến QL1B theo hướng Bắc Ninh về Hà Nội, đến địa bàn huyện Gia Lâm thì CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra...

Nguyễn Văn Thắng (Từ Sơn, Bắc Ninh)
 

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Trả lời: Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông, hệ thống biển báo hiệu đường bộ và chấp hành chỉ dẫn của vạch sơn trên đường. Với trường hợp nêu trên, bạn điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến quốc lộ thì phải chấp hành theo vạch sơn chỉ dẫn trên đường mới đảm bảo ATGT. Trường hợp bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường không chấp hành chỉ dẫn của vạch sơn, mà bạn lại cho xe đi sang làn đường của xe ô tô thì rất nguy hiểm, có thể xảy ra TNGT bất cứ lúc nào. Không những thế, lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên đường sẽ kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành vạch sơn chỉ dẫn làn đường.


Cụ thể, hành vi của người điều khiển xe máy vi phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường”, được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 60 nghìn đến 80 nghìn đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)