Xét nghiệm ADN hóa giải lời nguyền loạn luân

07/04/2018 14:14

Đằng sau mỗi kết quả ADN là một số phận có vui, có buồn, có cả sự nghiệt ngã...

Xét nghiệm ADN hóa giải lời nguyền loạn luân 1

Không biết bao gia đình từng khóc, cười với kết quả xét nghiệm ADN (Ảnh minh họa)

Vén màn bí mật thai trong bụng mẹ nhưng chỉ là… con của bố

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ Di truyền đã từng thực hiện hơn nghìn ca xét nghiệm để tìm quan hệ huyết thống trước sinh. Trong đó, kết quả thai nhi không phải là con của bố thì khá nhiều nhưng chưa bao giờ cho ra kết quả thai nhi không phải là con của mẹ mà chỉ là… con của bố. Thế nhưng cái điều tưởng không thể lại xuất hiện khiến ngay cả những người trực tiếp thực hiện ca này có phần lúng túng”.

Theo đó, một cặp vợ Việt, chồng là người ngoại quốc tìm đến xét nghiệm ADN cho cái thai trong bụng người vợ để hoàn thiện thủ tục xuất cảnh. Thế nhưng khi cầm trên tay kết quả “con đúng của bố nhưng không phải của mẹ” của cặp đôi này, chính bà Nga cùng các đồng nghiệp không khỏi ngạc nhiên tự hỏi liệu có nhầm lẫn gì không? “Sau mọi rà soát quy trình từ lấy nước ối trong bụng người mẹ đến lưu trữ và làm xét nghiệm thì kết quả này hoàn toàn chuẩn xác”, bà Nga cho biết.

Bà Nga cho hay, ngay khi trao kết quả ADN, bà đã nhận được hàng loạt câu hỏi từ người mẹ này “đứa bé nằm trong bụng cháu, nước ối lấy ra từ bụng cháu thì đương nhiên nó phải là con của cháu chứ mà rõ ràng nó đã là con của chồng cháu rồi cơ mà. Nó phải là con của cháu nữa chứ?”… Để giải tỏa bức xúc đó, bà Nga từ tốn giải thích: “Đứa trẻ sẽ là con của cháu vì cháu sẽ sinh ra nó và nó đang lớn dần trong cơ thể cháu. Nhưng tiếc thay, nó không phải là đứa con sinh học của cháu. Đứa trẻ này được hình thành từ trứng của người phụ nữ khác chứ không phải trứng của cháu. Nó chỉ là con của chồng cháu thôi”. Đến lúc này, người phụ nữ trẻ thể hiện rõ sự ngạc nhiên về “sự thật” mà cô ngỡ là chỉ riêng vợ chồng cô biết.

Bà Nga cho hay, lúc này, người phụ nữ trẻ mới thành thật chia sẻ vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng mong mãi chẳng có con. Đi khám nhiều nơi thì phát hiện cô bị trứng lép không thể thụ thai tự nhiên nên buộc phải dùng đến biện pháp thụ tinh nhân tạo. May mắn nhờ phương pháp này, vợ chồng cô gái đã đạt ý nguyện có một đứa con. Và đây cũng là chìa khóa để cô có cơ hội được xuất cảnh theo chồng. “Khi biết được kết quả này, cô gái đó đã nài nỉ chúng tôi sửa lại kết quả ADN để thuận tiện thủ tục xuất cảnh. Thế nhưng lương tâm nghề nghiệp không cho phép chúng tôi làm điều đó. Tuy nhiên, tôi cũng khuyên, cô gái nên thành thật kể lại câu chuyện éo le của chính mình khi được đại sứ quán phỏng vấn. Và rất có thể, việc xuất cảnh không khó khăn như cô gái đó nghĩ”, bà Nga chia sẻ.

ADN giải nỗi oan cho một lời nguyền

Bà Nga kể, trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề này, bà mãi không quên câu chuyện mà ở đó chính kết quả ADN đã giúp một gia đình giải nỗi oan cho một lời nguyền. Bà Nga cho hay, đây là một ca xét nghiệm ADN để tìm lời giải cho mối quan hệ “ông và cháu ngoại” liệu có là “bố - con” (?). Và câu chuyện này do chính khách hàng của bà kể lại sau khi nhận được kết quả ADN từ tay bà.

Bà Nga cho hay, câu chuyện xảy ra tại một làng quê, trong một gia đình đông con. Người đàn ông trụ cột trong gia đình này vốn là người hiền lành, đào hoa nhất trong vùng. Ông có 3 đời vợ với 6 người con nhưng hạnh phúc không tròn vẹn khi cả 3 người phụ nữ này đều bỏ ông vì không hòa hợp.

Trong số các con của ông, có một người con gái bị tâm thần từ nhỏ. Và rồi, sóng gió ập tới khi người con gái này “bỗng dưng” có thai mà không biết ai là chủ nhân? Cái thai đó cứ lớn dần và từ đó nảy sinh sự bất đồng quan điểm khi người cha mong muốn “giấu nhẹm con gái trong nhà vì sợ xóm làng gièm pha”, còn chị em trong nhà lại muốn đưa thai phụ đi khám. Trong một lần cãi vã, vì quá thương chị, không đồng ý với quan điểm của người cha, cô con gái út trong nhà đã buột miệng nói lời xúc phạm đến người cha: “Hay cha chính là người đã gây ra chuyện đó. Cha đã làm cho chị con có thai nên mới phải giấu diếm đến thế, chứ chị ấy là người tâm thần nếu có bị cưỡng hiếp thì ai nỡ chê cười chị ấy mà cha phải lo đến nỗi cứ để kệ chị ấy”. Nghe chính từ miệng con gái ruột của mình thốt ra những lời láo xược như vậy, ông bố đùng đùng nổi giận, buông lời nguyền “tao mà làm chuyện loạn luân đó thì tao sẽ bị tàu xe đâm chết thảm”.

Điều không may mắn, là sau đó một thời gian, bất ngờ người cha gặp TNGT và di chứng để lại khiến ông nằm liệt một chỗ. Cũng từ đó, những lời đồn thổi ngày càng dậy sóng khi làng xóm cho rằng, ông trời đã trừng phạt và lời nguyền của ông đã trở thành sự thật. Vụ tai nạn khủng khiếp đó như chứng minh cho thiên hạ biết rằng, ông là người xấu xa, là kẻ loạn luân. “Thương cha, thương mình, người con gái út trỗi dậy nỗi khát khao đi tìm sự thật và tìm đến với chúng tôi. Và kết quả xét nghiệm của Trung tâm phân tích ADN đã lấy lại được thanh danh cho cha chị khi khẳng định rõ đứa cháu của chị không phải là con của cha chị”, bà Nga vui mừng chia sẻ.

Bà Nga cũng cho hay, lời thề nguyền năm xưa của người đàn ông đó, nếu không nhờ có sự can thiệp của ADN thì quả thật sẽ bị tai tiếng muôn đời.

Vũ Anh