Xét xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Kẻ kêu oan, người sám hối

16/05/2020 15:13

Trước khi kết thúc phần tranh tụng để đi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước tòa.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị cáo Khương Ngọc Chất

Sáng 16/5, phiên xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 - 2018 đối với 15 bị cáo là các cựu cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, công an ở tỉnh Hòa Bình về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ"; "Nhận hối lộ"; "Đưa hối lộ" đã kết thúc phần tranh tụng, để đi vào nghị án. HĐXX đã cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu thượng tá, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình), đề nghị HĐXX xem xét bị cáo vô tội, bị oan sai. Chất cũng mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá một khách quan, công tâm nhất để bảo vệ cho các bị cáo đang bị oan.

"Mong muốn HĐXX triệu tập 2 cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, mời điều tra viên của Bộ Công an để đưa chứng cứ, chứng minh bị cáo phạm tội; đề nghị VKS đưa ra chứng cứ chứng minh bị cáo phạm tội chứ không dựa vào lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn", Chất nói.

Đứng trước tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất cũng mong muốn HĐXX, VKS, các luật sư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an... xem xét đánh giá cáo buộc của VKS Tối cao buộc tội mình: "Bị cáo khẳng định bị oan, mong muốn người thân tiếp tục tiếp sức để bị cáo tiếp tục kêu oan, kháng cáo nếu không được xem xét tại phiên tòa này. Thậm chí đời bị cáo chưa xong, đời con cháu bị cáo sẽ tiếp tục kêu oan. Đề nghị HĐXX trả tự do cho bị cáo, bị cáo bị oan".

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
HĐXX sẽ nghị án từ trưa nay 16/5 và dự kiến tuyên án vào ngày 21/5.

Còn bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi ngành giáo dục, đặc biệt con lỗi các bậc cha mẹ, học sinh, trong đó có những học sinh bị tác động, ảnh hưởng bởi hành động sai trái của bị cáo trong kỳ thi 2018.

"Bị cáo không biết dùng lời nói nào để tự bào chữa cho hành vi sai phạm của mình, chỉ biết dùng hành động, biểu lộ để thể hiện sự ăn năn, sám hối. Trong phiên tòa bị cáo đã nhận rất nhiều cáo buộc cho rằng bị cáo nói không đúng sự thật, nói oan cho người khác để có lợi cho mình. Nhưng các bị cáo hãy nhìn vào dư luận đặt cương vị mình vào các phụ huynh, học sinh chịu ảnh hưởng trong kỳ thi để phán xét lương tâm của mình".

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) vẫn một mực không nhận tội. Vinh nói với những gì đã làm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tôi có sai phạm về quy chế, cần xử lý tới đâu bị cáo xin chịu trách nhiệm, bị cáo không biện hộ cho hành vi của mình. Tuy nhiên, một lần nữa bị cáo khẳng định không lợi dụng chức vụ quyền hạn, không nâng điểm cho thi sinh nào cả.

Cựu Trưởng phòng Khảo thí cũng đã bật khóc khi gửi những lời xin lỗi gia đình, vợ con, người thân, Vinh mong HĐXX xem xét các căn cứ, tài liệu để xét xử công minh.

Theo đó, HĐXX sẽ nghị án từ trưa nay 16/5 và dự kiến tuyên án vào ngày 21/5.

Minh Chuyên