Xét xử gian lận ở Sơn La: Hé lộ cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm

22/05/2020 13:17

Sáng 22/5, tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, HĐXX tiếp tục hỏi các bị can theo nhóm hành vi.

Xét xử gian lận ở Sơn La: Hé lộ cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm 1
Bị cáo Trần Văn Điện

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Điện về lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói Trần Văn Điện đến phòng Nga để nhờ nâng điểm. Bị cáo Trần Văn Điện trả lời trước tòa, bị cáo không đồng tình với lời khai của Nga, bị cáo chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Trần Văn Điện khai: "Bị cáo nhờ Nga xem điểm cho 4 thí sinh. Do bị cáo quen biết Nga nên nhờ xem điểm cho 4 thí sinh gồm Trần Ích Quân, Nguyễn Thanh Hưng, Ngần Văn Trung, Nguyễn Văn Mạnh. Cả 4 thí sinh này là con của bạn bè, anh em, đồng nghiệp, người thân của đồng nghiệp của bị cáo.

"Vào thời điểm vào cuối tháng 6 năm 2018, bị cáo trên đường đi làm về gặp mẹ cháu Nguyễn Thanh Hưng là bà Thủy có nói, em có con thi, anh quen ai thì xem điểm giúp em. 3 thí sinh còn lại cũng trình bày như thí sinh trên tại cơ quan của bị cáo. Bị cáo chuyển cho bị cáo Nga thẻ dự thi photo, bị cáo không xem rõ. Bị cáo không nhớ rõ nội dung gì nữa".

Bên cạnh đó, Trần Văn Điện khẳng định chỉ nhờ Nga xem điểm giúp. Những người nhờ bị cáo cũng chỉ nhờ xem điểm trước.

Xét xử gian lận ở Sơn La: Hé lộ cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm 2
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Trước Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khẳng định: "Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm chứ không phải xem điểm. Bị cáo không có trao đổi hay thỏa thuận gì. Bị cáo nói với anh Điện cái này khó lắm, nên việc này không biết có làm được hay không. Bị cáo có nhận thông tin của Trần Văn Điện, sau đó đã bỏ tờ đó đi”.

Khai trước Tòa, bị cáo Nga nói có 2 cách để nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Một là tẩy đáp án sai và tô đáp án đúng. Hai là tẩy toàn bộ rồi tô đúng theo đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đáng chú ý, Hội đồng xét xử cũng cho mời ông Nguyễn Ngọc Hà, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử. Trong kì thi Quốc gia 2018, con ông Nguyễn Ngọc Hà cùng 7 thí sinh khác được nâng điểm thi.

Tại phiên tòa ông Hà khẳng định chỉ nhờ xem điểm thi cho con gái, bạn của con gái và 6 thí sinh là con em bạn bè, đồng nghiệp và nói chỉ đặt vấn đề nhờ xem điểm thi trước. Có đưa danh sách cho bị cáo Nga với nội dung có họ tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, mã đề thi, tổng điểm dự kiến.

Hội đồng xét xử hỏi ông Nguyễn Ngọc Hà mục đích, động cơ ghi tổng điểm khi đưa cho Nga. Ông Hà cho biết: "Nguyễn Yến Khanh là con gái tôi, cháu có nói làm được 90% trở lên, cháu nói khoảng 27,5 điểm".

Xét xử gian lận ở Sơn La: Hé lộ cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm 3
Ông Nguyễn Ngọc Hà khai chỉ nhờ xem điểm cho 8 thí sinh trong đó có con gái ông

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử thông tin, trong lời khai của con gái ông Hà với cơ quan điều tra cháu nói cháu không dự kiến chấm điểm. Trước thông tin này, ông Nguyễn Ngọc Hà quanh co, rồi nói con gái khi thi xong tôi hỏi có nói vậy. Hội đồng xét xử cũng hỏi ông Nguyễn Ngọc Hà về động cơ, mục đích nhờ bị cáo Nga xem điểm. Ông Hà nói do phụ huynh có tâm lý mong ngóng muốn biết trước kết quả chứ không có động cơ gì.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, thời điểm có con được nâng điểm là Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Sau đó ông này bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng và hiện vẫn đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, chủ tọa phiên tòa thông tin về đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cần phải có mặt ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Theo đó, kết quả xác minh ông Hoàng Tiến Đức đang điều trị bệnh tại Hà Nội. Chiều ngày 21/5, xác minh tại nơi cư trú, ông Hoàng Tiến Đức không có mặt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa đề nghị có mặt bà Yến là vợ bị cáo Lò Văn Huynh. Chủ tọa phiên tòa cho hay, Bệnh viện đa khoa tỉnh xác định bà Yến nhập viện điều trị tại khoa nội 2 Bệnh viện Sơn La.

Minh Chuyên