Xét xử nhóm côn đồ vây xe chở CA: Bị cáo Lương đề nghị trích xuất camera

18/05/2020 14:24

Bị cáo Nguyễn Tấn Lương cho rằng sự việc sẽ không phức tạp nếu nhóm người trong ô tô chịu ở lại hiện trường nói chuyện.

Xét xử nhóm côn đồ vây xe chở CA: Bị cáo Lương đề nghị trích xuất camera 1
Bị cáo Nguyễn Tấn Lương đeo khẩu trang đến hầu tòa sáng 18/5.

Ngày 18/5, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi), Ngô Đình Giang (Giang "36", 34 tuổi), Nguyễn Duy Kỷ (Tuấn "nhóc", 31 tuổi) và Mai Văn Căn (còn gọi Tý, 30 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa) và Nguyễn Văn Sơn (em Giang) về tội gây rối trật tự công cộng. Đây là nhóm bị cáo đã vây xe chở công an tại Đồng Nai từng gây xôn xao dư luận.

Phiên tòa có mặt các bị hại, người có nghĩa vụ liên quan là Trung tá Đinh Tú Anh và Trung tá Nguyễn Quang Trường cùng với ông Huỳnh Bảo Hùng (nguyên Trưởng phòng CSGT Đồng Nai) và ông Phạm Văn Hiền (34 tuổi, ngụ huyện Định Quán) đều có đơn xin vắng mặt.

Sau khi đại diện VKSND TP Biên Hòa đọc bản cáo trạng truy tố, Hội đồng xét xử tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo. Chủ tọa phiên toà thẩm vấn bị cáo Nguyễn Tấn Lương sự việc dẫn đến ách tắc giao thông. Do sức khoẻ yếu nên chủ toạ đồng ý cho bị cáo Lương ngồi tại chỗ trả lời thẩm vấn.

Cho rằng một số nội dung còn thiếu trong cáo trạng nên bị cáo Lương khai thêm, sau khi thấy anh Hải bị đánh chảy máu đầu đã sơ cứu cho Hải rồi đuổi theo mời xuống xe nói chuyện với những người gây thương tích yêu cầu trở lại quán làm việc nhưng họ không xuống xe.

Sau đó có một nhóm người đứng trước quán (chứ không phải nhóm bị cáo Giang) và khoảng 10 phút bị cáo Giang mới đến. Phía nhà hàng cũng gọi 113, bị cáo cũng gọi Công an Biên Hòa đến giải quyết. Khi cảnh sát 113 đến thì bị cáo nói muốn những người trong xe Camry xuống xe. Tuy nhiên, do biết là sếp mình nên cảnh sát vẫn để cho ô tô của Tú Anh chạy ra ngoài quán. Truy xuất camera ở quán sẽ thấy hết", bị cáo Lương khai tại tòa.

Liên quan đến việc truy tố bị cáo tội gây rối trật tự công cộng với hành vi xúi giục người khác dẫn đến ách tắc giao thông có đúng không. Bị cáo Lương khai: “Bị cáo không xúi giục mà chỉ nhờ Giang đến chở Hải đi bệnh viện, bị cáo thừa nhận và chịu một phần trách nhiệm khi cùng với Giang chặn xe của Tú Anh dẫn đến ách tắc giao thông. Nếu lực lượng Cảnh sát 113 mời những người liên quan làm việc ở lại làm việc thì sẽ không có gì xảy ra…”, bị cáo Giang khai báo tại tòa.

Xét xử nhóm côn đồ vây xe chở CA: Bị cáo Lương đề nghị trích xuất camera 2
Bị cáo Giang (áo xanh) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng VKSND TP Biên Hòa, sự việc xảy ra vào trưa 12/6/2019, tại nhà hàng Lam Viên (phường Hiệp Hòa), Nguyễn Tấn Lương cùng ông Lê Vũ Trường Hải (45 tuổi, ngụ Đắk Lắk) và một số người quen ăn nhậu tại phòng VIP 8.

Cùng lúc này Trung tá Đinh Tú Anh và Trung tá Nguyễn Quang Trường (công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai; mặc thường phục) cùng với ông Huỳnh Bảo Hùng (nguyên Trưởng phòng CSGT Đồng Nai, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ đã nghỉ hưu) và ông Phạm Văn Hiền (34 tuổi, ngụ huyện Định Quán) cùng ăn nhậu tại nhà hàng Lam Viên (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa).

Trong lúc ăn uống, Lương đi ra ngoài phòng đứng nói chuyện điện thoại. Cùng lúc, ông Hiền cũng đi ra ngoài và nôn ói, văng vào người của ông Lương dẫn đến hai bên xảy ra xô xát. Trong lúc giải quyết mâu thuẫn, nhóm của Hiền có làm cho ông Lê Võ Trường Hải (45 tuổi, ngụ Đắk Lắk), người đi cùng nhóm của Lương bị thương. Sau đó, hai cán bộ công an cùng với ông Hiền và ông Hùng lên ô tô rời khỏi quán nhậu.

Xét xử nhóm côn đồ vây xe chở CA: Bị cáo Lương đề nghị trích xuất camera 3
Chiếc xe Camry tại hiện trường xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, Lương đã gọi điện thoại cho Giang “36” đến giải quyết. Giang sau đó gọi thêm nhóm giang hồ đến chặn xe của hai cán bộ trên ngay giữa đường. Vụ việc đã khiến rất nhiều người hiếu kỳ đến theo dõi, gây ách tắc giao thông. Gần 3 giờ sau, hàng trăm công an có mặt tại hiện trường thì nhóm Giang "36" mới chịu giải tán.

Trước thông tin phản ánh của báo chí về việc giang hồ bao vây công an trong ô tô ở Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác Trung tá Đinh Tú Anh - đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, Trung tá Nguyễn Quang Trường - đội phó Đội Cảnh sát 113 và Thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ Đội Cảnh sát 113. Sau đó những cảnh sát này được điều chuyển tạm thời về Phòng Cảnh sát cơ động để xác minh.

Dự kiến, cuối buổi chiều hôm nay tòa tuyên án.

Vĩnh Phú