Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang: "Nhờ nâng điểm không phải vì tiền"

15/10/2019 17:56

Nữ cán bộ công an tỉnh Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh, có cả những người không quen biết khẳng định không phải vì tiền.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang:
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang

Ngày 15/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra trên địa bàn tỉnh này với phần xét hỏi các bị cáo.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh Hà Giang) khai nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Trong đó, có 7 thí sinh do đồng nghiệp nhờ giúp và hàng loạt thí sinh tự do từ Thanh Hóa, Tuyên Quang lên thi tại Hà Giang (gồm cháu ruột bị cáo và con em những người thân quen trong quá trình công tác và điều trị bệnh của bị cáo).

Khi được hỏi, bị cáo Dung cho biết, từ nhiều năm trước đã từng tham gia giám sát, bảo vệ thi tại địa phương với tư cách bên cơ quan an ninh. Liên quan đến thông tin dư luận nói chạy điểm cho 1 thí sinh vào trường công an, cảnh sát với số tiền lên tới 1-1,2 tỷ, bị cáo Dung cho rằng, việc nhờ bị cáo Hoài nâng điểm 20 thí sinh không phải vì tiền.

Đại diện luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Dung: Vì sao lại có rất nhiều thí sinh ở Thanh Hóa, Tuyên Quang lại lên tận Hà Giang để thi và nhờ nâng điểm?

Khi bị cáo Dung chưa kịp trả lời, đại diện HĐXX nói: “bị cáo trả lời được thì trả lời, không trả lời được thì thôi”.

Trước đó, trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Văn Khuông, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đồng ý với cáo trạng và không có ý kiến gì thêm.

Bị cáo Khuông khai, ngày 12/6, có trao đổi công việc với bị cáo Hoài về các thủ tục hành chính. "Sau đó, Nguyễn Thanh Hoài có hỏi tôi số báo danh của con anh là bao nhiêu. Bị cáo trả lời không nhớ, chỉ nhớ 3 số cuối là 284. Bị cáo Hoài rút điện thoại gọi cho ai đó, rồi có người mang tập hồ sơ lên hỏi có phải ảnh con anh không. Bị cáo trả lời đúng rồi nói “nhờ các chú quan tâm đến cháu”.

Đến ngày 27/6, bị cáo Khuông gọi điện nói “anh sợ con anh trượt tốt nghiệp”, bị cáo Hoài gật đầu trả lời “em hiểu, em hiểu”. Sau đó, tôi cũng không liên hệ gì với các bị cáo khác", bị cáo Hoài khai.

Cựu phó giám đốc Sở GD& ĐT Hà Giang cho rằng khi nói thế, bị cáo Hoài nghĩ là phải nâng điểm cho con bị cáo.

"Đó là Hoài tự nguyện, chứ bị cáo không nhờ nâng điểm, không nói cụ thể gì cả. Bị cáo nhờ quan tâm vì con bị cáo ôn thi có môn không tốt, trong khi dự tuyển 5 trường đại học nên sợ bị trượt tốt nghiệp. Do cùng công tác nhiều năm nên việc nhờ bị cáo Hoài quan tâm cho con là bình thường chứ không nhờ nâng điểm. Bị cáo cũng không hứa hẹn gì trong công tác, không đưa gì cho Hoài. Kết quả, con bị cáo được nâng 13,3 điểm. Khi nhắc tới chuyện này bị cáo rất buồn, bị cáo không nghĩ mọi chuyện lại nghiêm trọng như vậy”, bị cáo Khuông nói.

Hữu Tuấn