Xét xử vụ Liên Kết Việt: Sáng đông nghẹt, chiều vắng hoe

17:42, 21/12/2020

Phiên tòa triệu tập hơn 6.000 bị hại ghi nhận 2 khung cảnh trái ngược nhau: buổi sáng đông nghẹt người dự, tới chiều vắng hoe.

Xét xử vụ Liên Kết Việt: Sáng đông nghẹt, chiều vắng hoe 1

Khung cảnh đông đúc trong phiên tòa buổi sáng

Chiều 21/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt (Công ty Liên Kết Việt).

HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử.

Xét xử vụ Liên Kết Việt: Sáng đông nghẹt, chiều vắng hoe 2

Cảnh vắng hoe tại hành lang phiên tòa buổi chiều

Theo ghi nhận của PV, sáng cùng ngày có hàng nghìn bị hại xếp hàng dự phiên tòa. Do số lượng người dự phiên tòa quá đông nên HĐXX phải bố trí máy chiếu, ghế dọc hành lang để các bị hại ngồi theo dõi phiên tòa.

Tuy vậy tới phiên xét xử buổi chiều 21/12, khu vực xét xử vụ án không còn đông nghẹt người như không khí buổi sáng. Các cán bộ tòa nhắc nhở bị hại ngoài hành lang có thể vào phòng xét xử dự phiên tòa cho bớt trống. Phía ngoài hành lang chỉ còn khoảng gần 20 người nán lại dự phiên tòa.

Xét xử vụ Liên Kết Việt: Sáng đông nghẹt, chiều vắng hoe 3

Nhân viên thu dọn máy chiếu, bàn ghế do hết người ngồi

Bà N.T.H, người ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (bị hại vụ án) chia sẻ: Tôi cố ngồi nán lại dự phiên tòa tới cuối buổi rồi bắt xe về. Chúng tôi tới đây với hy vọng xem tòa xử thế nào, mình có đòi lại được một phần số tiền bị lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều người bảo chẳng hy vọng gì và ra về.

Trong phiên xét xử buổi chiều, HĐXX xét hỏi các bị cáo về quá trình tổ chức các chương trình bán hàng đa cấp; tại sao quá trình triển khai các hội nghị, các bị cáo đều tổ chức các nghi lễ giống như quân đội. Các bị cáo đều quanh co không thừa nhận việc mạo danh đơn vị quân đội để dễ bề lừa đảo mà đều nói rằng yêu thích hình ảnh trang trọng của quân đội nên tổ chức các nghi lễ giống quân đội.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

>>> Clip: Khung cảnh vắng hoe tại phiên tòa xét xử vụ Liên Kết Việt chiều 21/12:

Theo HĐXX, 7 bị cáo hầu toà đều từng làm việc trong Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc). 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt

Theo cáo trạng, Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 - 11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là Công ty Cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao...

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP Hồ Chí Minh tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, Giang cùng đồng phạm lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Liên Kết Việt.

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Việt Hòa