Xi măng Hải Phòng khai thác đá âm trái phép: Thất thoát thuế nghiêm trọng

28/08/2019 18:03

Các doanh nghiệp ở Hải Phòng vi phạm, khai thác đá trái phép đã bị xử phạt, truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng. Xi măng Hải Phòng có là ngoại lệ?

Xi măng Hải Phòng khai thác đá âm trái phép: Thất thoát thuế nghiêm trọng 1
Hoạt động khai thác đá âm trái phép của Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng tạo nên những hố sâu khổng lồ

Liên quan đến loạt bài Xi măng vicem Hải Phòng (Công ty TNHH MTV Ximăng Vicem Hải Phòng) khai thác đá âm trái phép đăng trên Báo Giao thông, chiều nay (28/8), đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có mặt tại hiện trường kiểm tra hoạt động nổ mìn khai thác đá của xi măng Vincem Hải Phòng.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương cho biết: “Đoàn tiến hành kiểm tra Vicem Hải Phòng có hoạt động đúng với quy mô trong giấy phép nổ mìn đã đăng ký hay không? Nếu không sẽ bị thu hồi giấy phép. Đây cũng chính là hình thức xử phạt cao nhất đối với doanh nghiệp. Trong trường hợp đã bị thu hồi giấy phép nổ mìn, nếu doanh nghiệp tái diễn vi phạm, sẽ bị truy tố xử lý theo quy định pháp luật về hoạt động nổ mìn trái phép”.

Trong quá trình tìm hiểu, thực hiện loạt bài viết về những vi phạm của Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, phóng viên Báo Giao thông đã khảo sát nhiều khu vực khác ngoài phạm vi khai thác của công ty xi măng Hải Phòng. Quá trình tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy hoạt động khai thác đá âm trái phép đã từng được một số doanh nghiệp xi măng thực hiện gây nên những hệ lụy không thể khắc phục.

Xi măng Hải Phòng khai thác đá âm trái phép: Thất thoát thuế nghiêm trọng 2
Khu núi Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nham nhở vì Công ty Xi măng Hải Phòng khai thác đá âm trái phép

Cách đây không lâu, dư luận xôn xao về những bức ảnh nhạy cảm của 2 cô gái bên hồ nước xanh được ví như “tuyệt tình cốc”. Những bức ảnh này được chụp tại khu vực mỏ đá ở xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên. Đây vốn là những ngọn núi nhưng khi đã khai thác hết núi, một số doanh nghiệp đã khai thác đá âm, sâu tới vài chục mét rất nguy hiểm.

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp sau khi khai thác khoáng sản phải tiến hành hoàn nguyên (tổ chức san lấp, trồng cây lên những vị trí tổ chức khai thác). Tuy vậy, với những hồ nước rộng hàng vài ha, sâu tới vài chục mét thì việc hoàn nguyên gần như là một việc làm không tưởng.

Trước những sai phạm về việc khai thác đá trái phép, tạo nên “tuyệt tình cốc” không mong muốn nêu trên, các doanh nghiệp khai thác đá ở xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) gồm Công ty TNHH Vật liệu và Xây dựng Quyết Tiến, Công ty CP Thương mại Tân Hoàng An và Công ty Ximăng Phúc Sơn bị truy thu thuế số tiền “khủng” lên tới gần 500 tỷ đồng.

Tuy vậy, Công ty Ximăng Vicem Hải Phòng tiến hành khai thác đá âm trái phép trên diện tích rộng lớn ở mỏ đá Tràng Kênh dường như là ngoại lệ. Từ năm 2016 đến nay, Nhà nước có thu được tiền thuế từ hoạt động khai thác đá âm trái phép của công ty này, hay hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đó đã bốc hơi thì vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Dự án nhà máy Ximăng Hải Phòng (nhà máy mới) với công suất 1,4 triệu tấn/năm, nhưng chưa xin thêm sản lượng, cấp thêm mỏ, doanh nghiệp vẫn đạt công suất thiết kế. Tuy vậy, suốt những năm qua những bất thường trong hoạt động khai thác đá âm trái phép vẫn diễn ra nhưng không bị các đoàn công tác từ Trung ương tới địa phương phát hiện, xử lý. Những sự bất thường ấy khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng có sự “chống lưng” của những nhóm lợi ích khiến doanh nghiệp này vô tư khai thác trái phép tài nguyên, khiến nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế?

Việt Hòa