Xóm bánh phồng An Giang nhộn nhịp ngày giáp Tết

16:43, 11/02/2021

Mỗi khi Tết đến, người dân sống tại thị trấn Phú Mỹ (tỉnh An Giang) lại được dịp nhìn thấy sự nhộn nhịp của xóm bánh phồng hơn trăm tuổi.

Xóm bánh phồng - một trong những làng nghề thuộc thị trấn Phú Mỹ, tỉnh An Giang. Khởi nguyên của nghề là từ những người trồng nếp trong xóm. Thuở ấy, năm bảy nhà mới có một cái cối đá (hoặc gỗ).

Sau mùa vụ, người trong xóm hùn hạp nếp lại, cùng nhau quết bánh phồng rồi chia nhau để cúng lễ và ăn chơi trong những ngày lễ Tết. Sau thấy bánh có thể bán được nên một số hộ đứng ra sản xuất đem đi bán. Lúc thịnh nhất, làng nghề cũng có hơn 60 - 70 hộ làm bánh phồng với 300 - 500 lao động.

Làng nghề này dần phát triển, tiếng máy quết bánh, tiếng những người thợ trò chuyện khi đang cán bánh, hay hình ảnh những chiếu bánh phơi đầy ven đường, cứ thế tồn tại gần một trăm năm.

Trải qua bao mùa nắng, gió, xóm bánh phồng vẫn đỏ lửa mỗi lúc nửa đêm. Tiếng máy quết vẫn đều đặn vang, những âm thanh của lao động cứ thế tồn tại mãi.

Bánh phồng Phú Mỹ - sản phẩm được nhiều người ưa thích vì mùi thơm của nếp hòa quyện với vị béo của dừa; vừa giòn lại vừa xốp; khi ăn vào cảm thấy lạ miệng, rất ngon và thú vị. Bánh phồng ngon bởi có sự kỳ công của người thợ đặt vào. Hơn hết, nó chan chứa tình thương của những người con nơi đất Phật.

Thúy Vy