Xử lý thế nào với hành vi ngồi lên cờ Tổ quốc trên sân vận động Mỹ Đình?

11/10/2019 10:36

Người nào xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

xử lý thế nào với hành vi ngồi lên cờ tổ quốc trên sân vận động mỹ Đình?
Hình ảnh người đàn ông trải lá Quốc kì lên ghế rồi ngồi lên được camera ghi lại

Liên quan đến đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông xem trận bóng đá Việt Nam - Malaysia tại sân vận động Mỹ Đình tối 10/10 đã có hành động trải cờ Tổ quốc xuống dưới ghế và ngồi lên, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, với những khi có những cuộc giao lưu, quan hệ quốc tế thì quốc kỳ còn biểu tượng hình ảnh của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của người Việt Nam.

Bởi vậy, ngoài những vi phạm xã hội, Quy tắc ứng xử chung được cộng đồng thừa nhận, thì pháp luật cũng có những quy định bắt buộc mọi công dân phải tôn trọng Quốc kỳ. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ có thể bị xử lý hình sự theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hành vi này xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia. Đối tượng tác động là Quốc kỳ (Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Hành vi cố ý xúc phạm Quốc kỳ Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh liên quan đến Quốc kỳ, hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ.

Người có hành vi xúc phạm quốc kỳ đến mức phải xử lý hình sự là người thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, mong muốn hậu quả xảy ra. Nếu được thực hiện với lỗi vô ý, do sơ xuất cẩu thả mà có hành vi xúc phạm Quốc kỳ thì không phạm tội xúc phạm Quốc kỳ theo Bộ Luật Hình sự 2015.

Trong clip ghi lại hình ảnh người đàn ông xem trận bóng đá Việt Nam - Malaysia tại sân vận động Mỹ Đình tối 10/10 trải cờ Tổ quốc xuống dưới ghế và ngồi lên, đây là một hành động hết sức phản cảm, thể hiện ý thức kém, làm bẩn Quốc kỳ. Hành động này rất đáng lên án bởi hành vi xảy ra ngay nơi đông người, trước trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia.

Tuy nhiên, nếu chỉ có hành vi như trên, thì chưa chứng minh được lỗi cố ý xúc phạm Quốc kỳ mà chỉ thể hiện ý thức kém, văn hóa hạn chế nên không nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật, bởi vậy chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xúc phạm Quốc kỳ.

Nếu ngoài hành vi trải Quốc kỳ xuống ghế để ngồi, người này còn cố ý dẫm đạp, viết vẽ bậy hoặc xé bỏ Quốc kỳ thì sẽ đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Để xử lý hình sự về tội xúc phạm Quốc kỳ, thì cơ quan tố tụng phải có căn cứ chứng minh hành vi làm xấu, làm bẩn, làm hỏng quốc kỳ với lỗi cố ý thể hiện thái độ coi thường Quốc kỳ - biểu tượng, hình ảnh quốc gia Việt Nam.

Còn những người làm bẩn, làm hỏng, làm rách Quốc kỳ với lỗi vô ý do chủ quan, cẩu thả hoặc do vấn đề nhận thức, ý thức kém mà không cố ý xúc phạm Quốc kỳ thì không xử lý hình sự về tội danh này nhưng cũng cần cảnh cáo, phê phán để người đó nhận thức, ý thức được hành vi của mình.

Văn Huế