Xử nghi phạm hành hạ bé trai Campuchia theo luật Việt Nam

09/12/2016 19:45

Cảnh sát Campuchia và Việt Nam tạm thống nhất xử lý nghi can hành hạ bé trai Campuchia theo pháp luật Việt Nam.

Xử nghi phạm hành hạ bé trai Campuchia theo luật Việt Nam 1

Đại diện Cảnh sát Campuchia tại buổi làm việc với Cảnh sát hình sự Việt Nam về việc xử lý nghi can hành hạ trẻ em.

Chiều 9/12, đoàn công tác của Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã có buổi làm việc với Cục cảnh sát hình sự tại trụ sở phía Nam Bộ công an. Buổi làm việc xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc điều tra, xử lý nghi can Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi, quê An Giang), có hành vi hành hạ trẻ em gây phẫn nộ dư luận hai nước trong thời gian qua.

Đoàn cảnh sát Campuchia do Thiếu tướng So Sovann (Phó chỉ huy trưởng cảnh sát tỉnh Moldukiri) và ông James MacCabe (Giám đốc Hội bảo vệ trẻ em Campuchia) làm đại diện. Còn phía cảnh sát Việt Nam do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự làm đại diện.

Buổi làm việc chính thức giữa cảnh sát hai nước đã tiến hành trong vòng 1 giờ đồng hồ. Phía đoàn cảnh sát Campuchia đã có đề nghị dẫn độ nghi can Nguyễn Thành Dũng về Campuchia để điều tra, xét xử. Tuy nhiên phía cảnh sát Việt Nam khẳng định nếu có đầy đủ chứng cứ xác lập hành vi phạm tội của nghi can Dũng, thì đối tượng này sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Vì dù Dũng phạm tội ở Campuchia, nạn nhân là cháu bé người Campuchia, nhưng Dũng là công dân Việt Nam, bỏ trốn về Việt Nam và bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đại diện Cục cảnh sát hình sự nêu quan điểm, giữa Việt Nam và Campuchia đã có Hiệp định tương trợ tư pháp, trong một số lĩnh vực hình sự ký kết vào tháng 11/2004. Sau đó đến tháng 12/2013 giữa hai nước tiếp tục ký kết Hiệp định về dẫn độ. Tuy nhiên Việt Nam chưa từng có tiền lệ để nước khác dẫn độ công dân Việt Nam cho nước đó điều tra, xét xử.

Qua trình bàn bạc, cảnh sát Campuchia và cảnh sát Việt Nam đã đi đến thống nhất về việc tạm thời điều tra, xử lý nghi can Dũng theo pháp luật Việt Nam. Theo đó cảnh sát hai nước sẽ trao đổi thông tin về quá trình điều tra, để củng cố chứng cứ nhằm xử lý các đối tượng có liên quan đến vụ án hành hạ trẻ em gây bức xúc dư luận cả hai nước rất lớn trong những ngày qua.

Như đã thông tin, ngày 5/12 mạng xã hội xuất hiện một clip hành hạ bé trai Campuchia, trong đó nghi can Dũng đã có hành vi dùng roi điện, chích vào người, và hành hạ bé một cách hết sức dã man. Khi clip bị phát tán, cảnh sát nhanh chóng vào cuộc, và phát hiện vụ việc diễn ra tại đồn điền trồng cacao của Stefan Struik (53 tuổi, quốc tịch Mỹ và Hà Lan). Stefan bị cảnh sát Campuchia cáo buộc cùng với Nguyễn Thành Dũng có hành vi hành hạ, lạm dụng tình dục bé trai tên Sai (3 tuổi, con của công nhân làm việc tại đồn điền).

Về phía Dũng, sau khi clip bị phát tán nghi can này đã nhanh chân bỏ trốn về Việt Nam. Đến tối 7/12 Dũng đã bị cảnh sát hình sự Bộ công an lần theo dấu vết, và bắt giữ tại quận 7, TP HCM. Sau khi bị bắt Dũng thừa nhận hành vi hành hạ bé trai, đồng thời khai nhận do sử dụng quá nhiều ma túy nên không kiểm soát được hành vi. Ngoài ra, khi kiểm tra điện thoại của nghi can này, cảnh sát còn phát hiện hơn 40 clip mà Dũng ra tay bạo hành đối với trẻ em.

Hiện nay vụ việc đang tiếp tục được cảnh sát hai được điều tra làm rõ để xử lý.

Sao Mai